100 điều doanh nhân trẻ cần biết

100 điều doanh nhân trẻ cần biết – Minh Anh

GIỚI THIỆU / REVIEW SÁCH

PHẦN 1: MỞ RỘNG HOẠT ĐỘNG KINH DOANH

  1. Vươn ra thế giới

Bạn có muốn công ty của mình vươn tới thị trường toàn cầu? Nếu có, bạn phải nắm vững các yếu tố sau:

– Nghiên cứu và phác thảo các kế hoạch xuất khẩu của bạn.

– Biết rõ bạn muốn đi đâu và cố gắng phải đến được nơi đó.

– Soạn thảo từng bước hành động cụ thể và giám sát chúng một cách chặt chẽ.

– Kiềm chế cái tôi cá nhân của bạn và đừng để viễn cảnh thị trường toàn cầu thổi phồng cái tôi cá nhân của bạn để từ đó có thể kéo theo những quyết định sai lầm.

– Nếu tình hình đang quá khó khăn và có nhiều vướng mắc, bạn đừng cố gắng hợp lý hoá nó, mà hãy tin tưởng vào bản thân và hành động thận trọng dựa trên sự thay đổi của thực tế.

– Đối xử với mọi người theo cách mà bản thân bạn muốn được đối xử.

– Thiết lập các mối quan hệ cá nhân với sự quan tâm, chu đáo, lịch sự, chuyên nghiệp và có lập trường kiên định.

– Hãy lên kế hoạch tối thiểu ba năm cho hoạt động thâm nhập thị trường thế giới. Việc này đòi hỏi thời gian, tính kiên nhẫn và kiến thức tổng hợp.

– Trong thị trường toàn cầu, hãy biết tiếp nhận các “ẩn số”.

  1. Tìm kiếm các nguồn tài chính bổ sung
    image
    Bạn có thể sử dụng các khoản tiền tiết kiệm hay tiền vay mượn từ bạn bè, người thân để khởi sự kinh doanh, nhưng bạn sẽ bổ sung vốn kinh doanh từ các nguồn tài chính nào khi công ty tăng trưởng? Nếu bạn chỉ vừa có mặt trên thương trường chưa đầy 3 năm, hay bạn không có gì để cầm cố, thế chấp, bạn sẽ thấy rằng không phải nơi nào cũng sẵn sàng trợ giúp tài chính cho công ty bạn. Mặc dù vậy nhưng bạn vẫn có những phương cách khác. Hãy thử quan tâm tới ba nguồn tài chính sau để huy động vốn cho kế hoạch mở rộng kinh doanh của bạn:

– Quay trở lại với những bạn bè và người thân đã từng giúp đỡ bạn. Nếu khoản vay đầu tiên của bạn chưa được chính thức hoá, hãy thực hiện việc đó vào lúc này bằng cách soạn thảo các văn bản vay nợ với những điều khoản thanh toán và lãi suất tiền vay rõ ràng.

– Tìm tới các nguồn trợ giúp của chính phủ: Nhiều chủ doanh nghiệp đã nhận được các khoản tiền hỗ trợ tài chính, chủ yếu là các khoản vay nhỏ, từ các cơ quan, tổ chức phát triển kinh doanh trực thuộc chính phủ.

– Trao đổi với các nhà cung cấp của bạn. Một biện pháp khác để có được nguồn tài chính phục vụ kế hoạch mở rộng kinh doanh của bạn là tiếp cận các nhà cung cấp nguyên vật liệu, sản phẩm, dịch vụ đầu vào của bạn để được phép vay tiền trả chậm với mức lãi suất hợp lý.

  1. Bạn có nên mở một địa điểm kinh doanh khác?

Đây có thể không phải là lựa chọn tốt nhất khi bạn mở rộng kinh doanh, song đó là những gì mà các chủ doanh nghiệp thường nghĩ tới trước tiên khi họ triển khai kế hoạch thâm nhập thị trường mới. Hãy quan tâm tới 6 yếu tố sau, nếu việc mở thêm địa điểm mới là quyết định của bạn:

– Đảm bảo rằng bạn đang duy trì được mức lợi nhuận ổn định, đồng thời công ty vẫn giữ được tốc độ tăng trưởng đều đặn trong vòng vài năm gần đây.

– Xem xét các xu hướng, cả kinh tế và tiêu dùng, nhằm tìm ra những con đường ít trở ngại nhất để có thể vừa đạt được mức lợi nhuận mới, song vẫn duy trì nhịp độ phát triển hiện tại.

– Đảm bảo rằng hệ thống hành chính cùng đội ngũ cán bộ quản lý của công ty bạn là một tập thể hoạt động hiệu quả và có năng lực chuyên môn cao – bạn sẽ cần tới họ để đưa điểm kinh doanh mới đi vào hoạt động.

– Chuẩn bị một bản kế hoạch kinh doanh cụ thể và hoàn chỉnh cho địa điểm mới.

– Xác định xem bạn sẽ có được các nguồn tài chính bổ sung từ đâu và bạn sẽ nhận nó như thế nào.

– Lựa chọn địa điểm mới trên cơ sở những yếu tố thích hợp nhất cho hoạt động kinh doanh hiện tại của bạn, chứ không phải dựa vào túi tiền của bạn.
Xem PDF