4 phẩm chất, kỹ năng cần có của một "siêu" nhân viên IT

Mặc dù là một trong những ngành nghề đầy tiềm năng, thu hút đông đảo nguồn nhân lực trẻ nhưng không phải ai cũng có thể trụ vững trên thị trường CNTT. Các nhân viên IT thâm niên đã phải luyện tập những kỹ năng và phẩm chất nào để có thể vượt qua những thử thách và khó khăn mà nghề này mang lại?

1. Kỹ năng chuyên môn

Lẽ dĩ nhiên, trước khi dấn thân vào bất kì một ngành nghề nào, điều kiện tiên quyết là bạn phải sở hữu một lượng kiến thức nhất định trong lĩnh vực đó. Tờ báo nổi tiếng thế giới trong lĩnh vực CNTT - Computerworld đã khảo sát 8 chuyên gia là các nhà tuyển dụng, nhà biên soạn chương trình dạy nghề, giáo sư khoa học máy tính, nhà quản trị doanh nghiệp, về những kỹ năng và kiến thức về CNTT mà người tìm việc cần biết. Đó là:

 • Hiểu biết về máy tính
 • Các ứng dụng di động
 • Mạng dữ liệu không dây (Wi-Fi, WiMAX, Bluetooth…)
 • Giao diện con người - máy tính (hay còn được gọi là giao diện người dùng)
 • Quản lý dự án
 • Kỹ năng mạng nói chung (TCP/IP, Ethernet, cáp quang, phương thức phân phối và tính toán trên mạng…)
 • Kỹ thuật viên hội tụ mạng
 • Mã nguồn mở (Linux, Apache, MySQL, PHP…)
 • Hệ thống thông tin doanh nghiệp
 • An ninh
 • Mái nhà công nghệ số (công nghệ âm thanh, hình ảnh kỹ thuật số, bảo vệ an ninh công nghệ chiếu sáng và phân phối năng lượng….)
 • Net, C#, C++ và Java

Tuy nhiên, họ cũng lưu ý rằng những kiến thức này không chỉ dừng lại ở những điều đã được học khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Đối với CNTT – một lĩnh vực không ngừng có sự thay đổi mỗi ngày, hoặc thậm chí là mỗi phút mỗi giây đều có cập nhật mới, nhân viên IT cần phải liên tục trau dồi, học hỏi những xu thế mới để không bị bỏ lại phía sau trên đường đua CNTT đầy cam go này.

2. Tính kỷ luật và cẩn thận

Các sự cố máy móc, lỗi kỹ thuật có thể bất chợt xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào, do đó người làm IT phải có sự linh hoạt trong công việc cùng tinh thần kỷ luật cao để có thể đáp ứng và giải quyết công việc khách hàng yêu cầu 24/7. Bạn sẽ không thể lọt vào mắt xanh của các nhà tuyển dụng nếu thiếu tự giác và ngại khó ngại khổ trong quá trình làm việc.

Để mô tả công việc nhân viên IT, người ta thường liên tưởng đến những máy móc với hàng loạt các thuật toán phức tạp, vô số linh kiện tinh vi nên dù chỉ một chi tiết nhỏ nhất gặp lỗi cũng đã có thể gây ra các sự cố nan giải. Một nhân viên IT giỏi là người có khả năng quan sát và chú ý đến từng chi tiết nhỏ nhặt đó để có thể tìm ra và giải quyết được gốc rễ của vấn đề.

3. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Không chỉ riêng với ngành IT, mọi vị trí công việc đều yêu cầu người làm cần có kỹ năng phân tích sắc bén và giải quyết nhanh các vấn đề gặp phải. Dù là nhân viên IT phần mềm hay chuyên về kỹ thuật thì đều có đặc thù là hỗ trợ, khắc phục sự cố, đảm bảo mọi thứ hoạt động đúng khuôn khổ. Nếu là một người có năng lực giải quyết vấn đề tốt, cơ hội được nhà tuyển dụng để ý của bạn sẽ cao hơn so với các ứng cử viên khác.

4. Kỹ năng giao tiếp

Nếu như trước đây khi được hỏi về kiến thức để có thể trở thành nhân viên IT là gì, mọi người đều đơn giản cho rằng họ chỉ cần thành thạo về máy móc, phần mềm thì giờ đây quan niệm này đã dần trở nên lỗi thời. Am hiểu về công nghệ chính xác là một lợi thế to lớn, nhưng bạn hoàn toàn không thể trở thành một nhân viên IT cứng trong công ty nếu không thể phân tính hay trình bày am hiểu của bạn trong công việc, đánh giá các vấn đề liên quan đến khách hàng và xu hướng phát triển của công việc. Do đó, giao tiếp giỏi trở thành một kỹ năng mềm không thể thiếu của nhân viên IT, giúp quá quá trình làm việc, trao đổi cùng mọi người được hiệu quả và dễ dàng hơn. Ngoài ra, bạn còn phải biết lắng nghe yêu cầu của khách hàng để giải quyết vấn đề và những chia sẻ kinh nghiệm từ công việc để giúp trình độ chuyên môn của mình ngày một nâng cao hơn.

Trên đây chính là những kỹ năng và phẩm chất cơ bản nếu bạn muốn đạt được thành tựu trong công việc của một nhân viên IT. Nếu phát hiện ra “điểm yếu” của mình từ những chia sẻ trong bài viết thì đây chính là thời điểm vàng để lên dây cót tinh thần cho việc học tập, rèn luyện lại bản thân vì sự nghiệp tương lai trong lĩnh vực CNTT đấy.

1 Like