5 ý tưởng thực tế nhất cho dân IT khởi nghiệp

Sai lầm của nhiều sinh viên ngành CNTT hiện nay là cho rằng chỉ có sinh viên ở các lĩnh vực kinh tế mới có thể khởi nghiệp, còn mình chỉ có thể chịu số phận người làm công ăn lương mà thôi. Trên thực tế, nếu bạn chịu khó tìm hiểu, sẽ không khó để tìm ra vô số các cơ hội khởi nghiệp dành cho chính mình. 5 ý tưởng công nghệ thông tin sau đây sẽ là những gợi ý hữu ích cho những bạn sinh viên IT có mong muốn được tự mình khởi nghiệp

1. Kinh doanh máy tính, laptop

Muốn bắt đầu ý tưởng kinh doanh công nghệ thông tin này, bạn cần có sự hiểu biết nhiều hơn về chiếc máy tính của mình. Hãy bắt đầu dần dần từ việc xem các thông số kỹ thuật, cài win, sửa chữa những lỗi cơ bản cho đến việc thay các linh kiện hay phụ kiện máy tính cho chiếc laptop của mình.

Điều tiếp theo bạn cần làm là đi tìm nguồn để nhập hàng. Nguồn hàng phổ biến và dễ bán nhất chính là hàng xách tay Trung Quốc bởi cách dòng sản phẩm này có giá cả phù hợp với đối tượng sinh viên và mẫu mã lại rất đa dạng. Tuy nhiên chúng lại có nhược điểm là rất dễ bị lỗi nên bạn cần hết sức chú ý trong khâu bảo hành sản phẩm. Thêm vào đó, các sản phẩm xách tay từ Nhật Bản hoặc sản phẩm chính hãng sẽ giúp khách hàng đến cửa hàng của bạn có được sự lựa chọn phong phú hơn.

2. Lập nhóm thiết kế

Một nhóm thiết kế bài bản cẩn ít nhất 3 vị trí sau: thiết kế, lập trình và tester. Nếu muốn làm việc một mình, người lập trình hoàn toàn có thể tự đảm nhiệm công việc thiết kế và tester, tuy nhiên lượng công việc sẽ rẩ nặng và khó đảm bảo sản phẩm sẽ có được chất lượng tốt. Vì thế, lời khuyên dành cho bạn nếu muốn khởi nghiệp với công việc này là hãy tìm cho mình những người đồng hành có năng lực và hợp tác ăn ý. Nếu có thể, dự án nhóm của bạn cũng cần có sự trợ giúp của một nhân viên sales để tìm kiếm khách hàng cung cấp dự án cho cả nhóm. Ngoài ra, do việc lập trình và thiết kế có liên quan rất lớn đến thứ hạng trang web nên tốt hơn là các bạn nên tìm hiểu thêm những kiến thức về SEO (phương pháp nâng cao thứ hạng của một website trong các trang kết quả của các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo…)

3. Marketing online

Với sự bùng nổ của các mạng xã hội, Google cũng như nhiều phương tiện truyền thông online khác, Marketing online đang dần trở thành sân chơi có sức canh tranh không kém bất cứ ngành nghề nào. Tại sao ý tưởng startup công nghệ thông tin này lại phù hợp với dân IT? Đặc thù của Marketing online vốn liên quan đến các công việc xây dựng và thiết kế web, các ứng dụng và do đó cần có sự hỗ trợ của những dòng code để tạo ra các tool thích hợp. Bạn có thể thử sức ở các công việc như SEO, quảng cáo Facebook, quảng cáo Google, xây dựng Group, Fanpage, Email Marketing hay quảng cáo App qua các hình thức online…

3. Kinh doanh điện thoại

Giải pháp an toàn nhất dành cho bạn là bắt đầu qua một vài dòng điện thoại bình dân, đến khi ổn định hơn bạn có thể nhập về các mẫu điện thoại cao cấp. Để quảng bá cửa hàng của mình, bạn có thể đăng lên các forum hay group về công nghệ hoặc tự lập một trang facebook riêng cho việc kinh doanh. Không cần bỏ ra nhiều vốn, bạn vẫn có thể xây dựng thương hiệu của riêng mình và làm giàu bằng công nghệ thông tin thông qua mặt hàng này. Hơn nữa, hãy tận dụng triệt để các loại phụ kiện điện thoại như tai nghe, ốp lưng, iRing…

5. Dạy lập trình

Để có thể thực hiện đựơc ý tưởng công nghệ thông tin này trước hết hãy đảm bảo chất lượng chuyên môn của chính bạn. Bạn cần có kiến thức chuyên sâu và kinh nghiệm lập trình thực tế, có thể giải quyết các bài toán một cách nhanh chóng, ít mắc lỗi và đặc biệt là áp dụng được những công nghệ mới nhất, thiết thực nhất. Có 3 hướng giảng dạy là hướng dẫn những công nghệ mới (Big data, Java 8,…), dạy kiến thức cơ hản hoặc dạy chuyên sâu về các ngôn ngữ lập trình hay review sản phẩm.

Khởi nghiệp vừa là cơ hội tạo ra công việc cho chính mình mà không cần phải đi làm thuê, vừa giúp ích rất nhiều đến sự phát triển nền kinh tế của đất nước. Giữa vô vàn lựa chọn khác nhau, bắt đầu khởi nghiệp với những ý tưởng công nghệ thông tin độc đáo sẽ là con đường khác biệt cho những bạn trẻ ngành IT năng động, sáng tạo và muốn được tự mình làm chủ cuộc đời.