7 kỹ năng mềm tạo thành một lập trình viên giỏi bạn cần biết

Lập trình viên giỏi là mục tiêu mà bất cứ bạn sinh viên lập trình nào cũng đều mong muốn đạt được. Thế nhưng nếu bạn nghĩ rằng chỉ cần code vững tay là đã ổn rồi thì hiện thực chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ, bởi trình độ này yêu cầu nhiều kỹ năng mềm khác nữa ngoài những kỹ năng chuyên ngành.

1. Xử lý sự cố

Xử lý sự cố là kỹ năng bắt buộc phải có khi chịu trách nhiệm về những vấn đề như máy tính, ứng dụng, phần mềm hoặc website. Bạn phải biết cách phát hiện ra vấn đề cũng như phát triển các giải pháp một cách nhanh chóng. Hơn nữa, kỹ năng này không chỉ cần “phản ứng lại” mà còn phải biết “chủ động”. Giả sử trong trường hợp phát hiện lỗ hổng an ninh trong hệ thống của công ty, điều trước hết là tiến hành ngay các biện pháp sửa chữa lỗ hổng cũng như nâng cấp lại hệ thống để ngăn chặn các nguy cơ an ninh, chứ không phải đợi đến lúc hệ thống bị đột nhập mới bắt đầu hành động.

2. Giao tiếp

Nhiều lập trình viên cho rằng công việc của tôi là giao tiếp với máy tính nên không cần phải chú trọng về việc giao tiếp cùng người khác. Đây là một suy nghĩ cực kỳ sai lầm bởi dù là làm công việc gì đi nữa, bạn cũng cần biết cách trình bày, giải thích và phản biện vấn đề rõ ràng, tương tác cùng những người khác để tìm ra và thực hiện hướng xử lý công việc, giao nhiệm vụ cho cả nhóm một cách hiệu quả.

3. Dịch thuật từ ngữ chuyên ngành

Các công nghệ, thuật toán cũng như ngôn ngữ lập trình hiện nay đều viết bằng tiếng Anh. Do đó, học thuật ngữ chuyên ngành tiếng Anh là điều kiện bắt buộc để có thể đặt chân lên con đường trở thành lập trình viên. Ngoài ra, việc hiểu được các thuật ngữ chuyên ngành sẽ giúp bạn dễ dàng giảng dạy, giải thích cho những người chỉ biết một chút hoặc hoàn toàn không biết gì về CNTT.

4. Làm việc nhóm

Tất nhiên, có những dự án chỉ có mình bạn thực hiện từ đầu đến cuối nhưng phần nhiều các dự án đều cần sự hợp tác của nhiều lập trình viên khác nhau. Kỹ năng làm việc nhóm ở đây không những cần giao tiếp, tương tác giữa các thành viên mà còn là sự phối hợp ăn ý, chặt chẽ, biết cách lắng nghe và chia sẻ ý kiến, biết hạ đi cái tôi cá nhân vì lợi ích chung, chịu trách nhiệm, hướng dẫn, tạo động lực để tất cả thành viên cùng nhau cố gắng. Hãy nhớ rằng, dù không có quyền lựa chọn đồng đội nhưng bạn có thể chọn cách phối hợp ăn ý cùng tất cả mọi người!

5. Kỹ năng thuyết trình

Một lập trình viên giỏi nhất định phải trang bị cho mình kỹ năng thuyết trình một cách thoải mái và đầy tự tin trước đám đông. Kỹ năng này chắc chắn không thể thiếu bất cứ khi nào bạn trình bày ý tưởng cho cấp trên, giới thiệu sản phẩm đến khách hàng, giải thích vấn đề cho các đồng nghiệp hay giảng dạy trong các lớp huấn luyện… trừ khi bạn muốn người khác chẳng có ấn tượng gì với những điều bạn đã nói.

6. Chăm sóc khách hàng

Để có được sự hài lòng của khách hàng, sản phẩm lập trình cần đạt được tất cả yêu cầu mà khách hàng đưa ra. Đó là lý do vì sao lập trình viên cần có kỹ năng chăm sóc khách hàng. Dù là những tình huống kì cục và oái ăm đến mức nào đi nữa, bạn cũng cần giữ thái độ tích cực, sẵn sàng lắng nghe, khuyên giải khéo léo và hoàn thành công việc khách hàng giao cho.

7. Tự nghiên cứu

Có thể thấy một số lập trình viên non kinh nghiệm hiện nay phụ thuộc quá nhiều vào Google, bất cứ vấn đề gì cũng đều “lên Google” để tìm cách giải quyết. Tra cứu là cần thiết, tuy nhiên nếu quá phụ thuộc vào nó, một ngày nào đó bạn sẽ như rắn mất đầu nếu Google biến mất. Khi đứng trước một vấn đề, hãy cố gắng tự suy nghĩ, tư duy để tìm ra hướng đi thích hợp, đặc biệt tập trung đào sâu vào phương pháp có thể giải quyết gốc rễ của vấn đề. Việc tự nghiên cứu như vậy sẽ giúp bạn nhớ lâu và tư duy nhanh nhạy hơn rất nhiều

8. Kiên nhẫn

Việc giải thích các ý tưởng phức tạp cho người khác hiểu là một phần quan trọng trong công việc lập trình.

Trong quá trình làm lập trình không thiếu các trường hợp đoạn code hàng nghìn dòng của bạn gặp lỗi hay phải giải thích đi giải thích lại một thắc mắc của khách hàng. Vì vậy tính cách của lập trình viên trước hết chính là kiên nhẫn. Những lúc như thế đều đòi hỏi bạn phản hết sức kiên nhẫn, bình tĩnh để dù có nản chí, “ức chế” đến cỡ nào thì cũng không bỏ cuộc hay nổi cáu.

Là dân IT, việc thành thạo các kỹ năng với máy tính và xử lý lỗi là yêu cầu bắt buộc phải có. Tuy nhiên, nếu chỉ đáp ứng được mỗi hai điều trên thì quả thật bạn vẫn còn cách vị trí lập trình viên giỏi một đoạn đường vô cùng xa xôi. Đừng bao giờ quên rằng kỹ năng mềm là một trong những yếu tố hàng đầu của các nhà tuyển dụng khi đánh giá năng lực của bất kì ứng viên nào!