Bạn có biết công nghệ thông tin gồm những chuyên ngành nào?

Công nghệ thông tin ngành học rất rộng lớn, nghiên cứu nhiều khía cạnh liên quan đến kỹ thuật máy tính, phần mềm, ứng dụng và các công nghệ hiện đại. Bài viết sau sẽ giúp giải đáp thắc mắc các trường Đại học tại Việt Nam đang đào tạo công nghệ thông tin gồm những chuyên ngành nào cũng như thông tin tổng quát về các chuyên ngành này.

1. Chuyên ngành An toàn thông tin

An toàn thông tin là thuật ngữ dùng trong chuyên ngành công nghệ thông tin để chỉ việc bảo vệ thông tin số và các hệ thống thông tin chống lại các nguy cơ tự nhiên, các hành động truy cập, sử dụng, phát tán, phá hoại, sửa đổi và phá hủy bất hợp pháp nhằm đảm bảo cho các hệ thống thông tin thực hiện đúng chức năng, phục vụ đúng đối tượng một cách sẵn sàng, chính xác và tin cậy.

Khi học ngành này sinh viên sẽ được trang bị kiến thức cơ bản và chuyên sâu về an toàn thông tin, đặc biệt là mạng máy tính, có khả năng tham gia nghiên cứu, ứng dụng vào lĩnh vực an toàn mạng máy tính. Ngoài ra, bạn còn co thể thiết kế, duy trì và quản lý an toàn cho các hệ thống mạng.

2. Chuyên ngành Công nghệ phần mềm

Công nghệ phần mềm là những quy tắc công nghệ có liên quan đến tất cả các khía cạnh của quá trình sản xuất phần mềm, bao gồm: lập trình, vận hành, nghiên cứu, phát triển, thiết kế phần mềm và hệ thống sử dụng phần mềm.

Trong quá trình học, sinh viên có cơ hội:

 • Tìm hiểu, vận dụng những phương pháp, kỹ thuật, công nghệ trong phân tích, thiết kế, phát triển, kiểm thử, bảo trì phần mềm
 • Phát triển các phần mềm ứng dụng trong các lĩnh vực cụ thể theo các công nghệ và nền tảng mới

3. Chuyên ngành Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo

Mọi lĩnh vực trong xã hội, từ tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, y tế đến chính sách của Nhà nước, muốn nâng cao hiệu quả hoạt động cần phải có các dự báo và chiến lược tốt. Những thông tin này nằm trong những kho dữ liệu, cầm có các chuyên gia đủ trình độ chuyên môn để khai thác.

Trí tuệ nhân tạo AI (Artificial Intelligence) được định nghĩa như một ngành của khoa học máy tính liên quan đến việc tự động hóa các hành vi thông minh. Trí tuệ nhân tạo có thể xử lý dữ liệu ở mức rộng lớn hơn, quy mô hơn, hệ thống, khoa học và nhanh hơn so với con người.

Các mảng trong ngành công nghệ thông tin Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo là:

 • quản lí, xử lí và phân tích dữ liệu lớn
 • tương tác người máy
 • ứng dụng trong các môi trường như hệ đa phương tiện
 • xử lý hình ảnh, âm thanh

4. Chuyên ngành Hệ thống thông tin

Đây là chuyên ngành đào tạo ra những cử nhân xây dựng và khai thác Hệ thống thông tin, đặc biệt tập trung vào phần mềm cho các tổ chức, doanh nghiệp.

Người học có được kiến thức sâu hơn về các hệ thống thông tin trong doanh nghiệp cũng như nắm được nghiệp vụ triển khai các hệ thống thông tin, đảm bảo hệ thống thông tin của doanh nghiệp hoạt động an toàn và phát triển các ứng dụng cho hệ thống của doanh nghiệp.

5. Chuyên ngành Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu

Ngành này bao gồm việc thiết kế, xây dựng, vận hành toàn bộ hạ tầng truyền tải thông tin và thiết kế, xây dựng, quản trị toàn bộ hệ thống và mạng máy tính, quản trị người sử dụng, giám sát và điều phối các hoạt động khác liên quan đến toàn bộ hệ thống, mạng máy tính.

Các hướng đi của ngành công nghệ thông tin sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Mạng và truyền thông có thể kể đến như:

 • Nghiên cứu, thiết kế và phát triển phần mềm ứng dụng, các dịch vụ trên mạng Internet

 • Triển khai các công nghệ mạng máy tính, các hệ thống truyền thông đa phương tiện

 • Thiết kế, vận hành và quản lý các hệ thống mạng và truyền thông máy tính

 • Xây dựng và triển khai các giải pháp an toàn hệ thống và bảo mật thông tin

6. Chuyên ngành Hệ thống nhúng

Chuyên ngành Hệ thống nhúng giới thiệu cho người học về các ứng dụng cho dữ liệu lớn, điện toán đám mây. Từ nền tảng của ngành CNTT, chuyên ngành này tiếp cận từ căn bản đến nghiên cứu sâu hơn về phần cứng và kết nối với các nền tảng di động, hệ thống thông tin.

Sinh viên học chuyên ngành có cơ hội thực hành phát triển và triển khai các ứng dụng về nhà thông minh (smart home), thành phố thông minh (smart city), dịch vụ sức khỏe, tài chính.

7. Chuyên ngành Khoa học máy tính

Là ngành nghiên cứu các cơ sở lý thuyết về thông tin và tính toán cùng sự thực hiện và ứng dụng của chúng trong các hệ thống máy tính, Khoa học máy tính là ngành học dành cho những bạn trẻ đam mê nghiên cứu chuyên sâu về CNTT, khả năng tính toán của hệ thống máy tính.

Người học sẽ có được kiến thức nền tảng và chuyên sâu các lĩnh vực như:

 • Cấu trúc máy tính và hệ điều hành
 • Ngôn ngữ lập trình phần mềm và phần cứng
 • Trí tuệ nhân tạo
 • Bảo mật và an toàn máy tính
 • Xử lý dữ liệu khối lượng lớn từ mạng internet và các mạng xã hội
 • Thiết kế và phát triển các ứng dụng cho các thiết bị di động và môi trường web

Tin rằng qua bài viết trên, công nghệ thông tin gồm những chuyên ngành nào đã không còn là điều băn khoăn của những bạn trẻ yêu thích ngành học này. Các lĩnh vực trong công nghệ thông tin hết sức đa dạng, phong phú, mỗi chuyên ngành lại có khối kiến thức đặc trưng cũng như hướng phát triển riêng. Hãy cân nhắc thật kĩ để có thể chọn được một hướng đi thực sự phù hợp với sở thích và năng lực của chính mình nhé!