Cẩm Nang Kinh Doanh - Kỹ Năng Ra Quyết Định

Nội dung sách Cẩm Nang Kinh Doanh Harvard - Kỹ Năng Ra Quyết Định

Chắc dạo này bạn đi đâu cũng thấy Rodbooks rêu rao câu: Đã đến lúc bạn áp dụng kỹ năng ra quyết định của mình rồi đấy. Đây, cuối cùng bạn cũng được chiêm ngưỡng cuốn sách Kỹ năng ra quyết định nằm trong bộ sách Cẩm Nang Kinh Doanh Harvard rồi này.

Cẩm Nang Kinh Doanh Harvard - Kỹ Năng Ra Quyết Định

Nằm trong Tủ sách Quản trị - Kinh doanh Harvard, cuốn sách Cẩm Nang Kinh Doanh Harvard - Kỹ Năng Ra Quyết Định gồm các công cụ giúp bạn đánh giá, lựa chọn những phương án tốt nhất để đạt được mục tiêu của mình, đồng thời giúp bạn hạn chế nhược điểm cá nhân, và biết cách tổ chức việc ra quyết định.

Bất kỳ một nhà lãnh đạo, quản lý doanh nghiệp nào cũng phải thường xuyên đưa ra những quyết định. Nó có thể cực kỳ quan trọng, liên quan đến chiến lược định hình phương hướng hoạt động của tổ chức, cũng có thể cực kỳ đơn giản như việc thông qua một kế hoạch tăng lương hay tổ chức những buổi dã ngoại cho nhân viên.

1.Khi bạn chỉ có một phương án:

-Cần huy động trí tuệ tập thể để tạo ra các phương án thay thế và giải pháp cho vấn đề.

-Tạo ra bầu không khí thoải mái cho mọi người cùng thảo luận, ghi lại các ý kiến của mọi người tham gia.

-Đừng bỏ sót phương án cân bằng: Bạn có thể kết hợp những điểm tốt nhất của hai hay nhiều phương án hiện có để trở thành một phương án mới tốt hơn.

•Phương án khả thi:

-Được xây dựng rộng rãi, và là phương án độc lập

-Mang tính thiết thực.

-Mang tính khả thi, phù hợp xét theo khả năng và nguồn lực của công ty.

2. Ra quyết định:

Ba biện pháp ra quyết định:

-Bắt bóng: Ý tưởng được tung ra cho một nhóm để xem xét. Bất cứ ai bắt được ý tưởng này đều phải tìm hiểu và cải thiện theo ý tưởng của mình.

–Quan điểm đối lập: Chia thành 2 nhóm nhỏ A và B, mỗi nhóm sẽ đại diện cho một ý kiến chống đối. Cả 2 nhóm sẽ trình bày về ý tưởng và tranh luận về các đề xuất, tìm kiếm giả định chung. Mục tiêu cuối cùng là cả hai nhóm cùng nhất trí về một đề xuất.

-Kiểm soát trí tuệ: Chia thành hai nhóm nhỏ, yêu cầu một nhóm phê bình và tìm cách cải thiện phương pháp của nhóm kia.

3.Khi gặp phải những vấn đề không chắc chắn:

-Xác định những lĩnh vực không chắc chắn

-Xác định các yếu tố không chắc chắn có khả năng tác động lớn nhất.

-Nỗ lực giảm thiểu các yếu tố không chắc chắn đóng vai trò quan trọng nhất.


Chính kỹ năng ra quyết định sẽ quyết định sự sống còn của doanh nghiệp bạn.

Có thể nói, việc ra quyết định luôn có tầm ảnh hưởng tới toàn thể doanh nghiệp và cả nhà lãnh đạo, quản lý điều hành trực tiếp. Không đơn giản chỉ là “đúng” hoặc “sai”, “đồng ý” hoặc “không đồng ý”, nhà quản lý cần có kiến thức và kĩ năng đủ vững, một tầm nhìn đủ xa và chiến lược đủ sắc bén để đưa ra một quyết định đúng đắn. Cẩm nang kinh doanh Harvard: Kỹ năng ra quyết định sẽ là công cụ đắc lực cho nhà quản lý hướng đến những quyết định chính xác và hoàn hảo.

Nhưng dù vấn đề lớn hay nhỏ thì một quyết định thông minh bao giờ cũng cho một kết quả khác hẳn một quyết định tồi. Dù biết rằng sự hoàn hảo là điều không bao giờ có thể xảy ra nhưng ta hoàn toàn có thể tiến dần đến điểm lý tưởng này nếu có phương pháp hợp lý để ra quyết định và ý thức về những cạm bẫy có thể gặp phải trong quá trình xem xét các phương án đề xuất để đưa ra quyết định cuối cùng.

Cẩm Nang Kinh Doanh Harvard - Kỹ Năng Ra Quyết Định Cuốn sach dành cho những nhà quản lý, lãnh đạo, và doanh nhân thành đạt
Xem PDF