Chia sẻ sinh viên: Ngành công nghệ thông tin có khó không

Trong đại ngày nay, công nghệ thông tin đã trở thành nhân tố quan trọng, là cầu nối trao đổi giữa các thành phần của xã hội toàn cầu, của mọi vấn đề. Nó có mặt ở hầu khắp các lĩnh vực, mỗi lĩnh vực có một vị trí riêng. Trong đó, cần kể tới vai trò đắc lực của công nghệ thông tin với kinh tế, y học, giáo dục, an ninh và đời sống.

Do vậy ở thời điểm hiện tại, công nghệ thông tin là một trong những lĩnh vực đang phát triển nhanh nhất. Trong hệ thống ngành nghề được đào tạo ở các bậc Đại học, Cao đẳng Công nghệ thông tin luôn được xem là sự lựa chọn thông minh của các học sinh phổ thông và các bậc phụ huynh trong việc định hướng nghề nghiệp cho con em. Vậy công nghệ thông tin có khó không và cần những yếu tố nào để học tốt ngành này?

Các môn học cơ bản của ngành Công nghệ thông tin.

Công nghệ thông tin hiểu đơn giản là một ngành học được đào tạo để sử dụng máy tính và các phần mềm máy tính để phân phối và xử lý các dữ liệu thông tin, đồng thời dùng để trao đổi, lưu trữ và chuyển đổi các dữ liệu thông tin dưới nhiều hình thức khác nhau.

Công nghệ thông tin có khó không? Sinh viên Công nghệ thông tin sẽ được học chương trình các môn khác nhau tùy theo chuyên ngành mà bạn chọn. Nhưng nhìn chung đã là ngành Công nghệ thông tin thì hầu như ai cũng phải được học những môn học căn bản sau:

  • Hệ thống máy tính (các kiến thức về cấu tạo, cách vận hành của máy tính…)
  • Công nghệ thông tin (các kiến thức cơ bản)
  • Lập trình phần mềm (công cụ và ngôn ngữ lập trình)
  • Quy trình phát triển phần mềm (bao gồm lên ý tưởng, kiểm tra, cải tiến…)
  • Cụ thể hơn thì sinh viên sẽ được học các mảng như mạng máy tính, quản trị mạng, thiết kế web, cơ sở dữ liệu, thiết kế đồ họa…

Bên cạnh các kiến thức chuyên ngành thì sinh viên Công nghệ thông tin cũng sẽ được chú trọng học tốt Tiếng Anh bởi ngôn ngữ được sử dụng trong máy tính, hệ điều hành, phần cứng… hầu hết đều sử dụng Tiếng Anh.

Yếu tố, thái độ cần thiết để vượt qua môn học.

Đối với bất kì môn học nào nói riêng và con đường học tập nói chung thì đều có những vất vả nhất định. Vì câu chuyện học tập là câu chuyện dài lâu, thậm chí cả đời, do đó đã là người học cần chuẩn bị sẵn sàng cho mình khi bắt đầu muốn học. Và ở các môn học của Công nghệ thông tin thì quan trọng nhất là các bạn nên hiểu và nắm bắt những yếu tố sau đây:

1. Đam mê Công nghệ thông tin

Với một ngành thường được xem là có môi trường làm việc khô khan, máy móc, sẽ rất khó khăn để theo đuổi nếu không có niềm đam mê thực sự. Sự đam mê về công nghệ, máy móc và nghiên cứu hàng ngày giờ với những mã code, ngôn ngữ máy tính,… Do vậy cần sự đam mê là sức mạnh vô hình giúp bạn có thể không phát cáu khi phải dành cả tuần viết code hay dò ra những lỗi tưởng như không thể

2. Tinh thần sáng tạo

Đặc thù của công nghệ thông tin là một ngành luôn phát triển không ngừng. Thực tế cho thấy, những người thành công trong ngành thường là những người thông minh và giàu tinh thần sáng tạo. Sáng tạo ở đây chính là con đường tìm ra những giải pháp. Thay vì đi theo những cách làm truyền thống, bạn cần tìm cho mình những hướng đi mới, cách nhìn mới để đem lại một kết quả tốt nhất có thể. Có như vậy bạn mới không bị đào thải khi mà công nghệ ngày càng phát triển mà bản thân lại chỉ dậm chân tại chỗ.

3. Tính logic và tính chính xác

Điều này đặc biệt quan trọng cho các lập trình viên, kĩ sư phần mềm. Do vậy bạn cần phải rèn luyện ngay từ còn trên ghế nhà trường để đảm bảo tính logic được thể hiện qua cách bạn tiếp cận vấn đề, tiến trình giải quyết vấn đề và phối hợp làm việc với các thành viên cùng team. Có như vật thì khi hệ thống bạn xây dựng có vấn đề mới tiết kiệm được thời gian hoàn thiện, và dễ dàng chỉnh sửa nếu có vấn đề hay lỗi.

4. Không ngừng học hỏi

Như đã nói ở trên, Công nghệ Thông tin là một ngành có tính chất đào thải vô cùng khắc nghiệt, đó là lí do bạn cần không ngừng học hỏi, không ngừng hoàn thiện kiến thức, kĩ năng để không bị thụt lùi lại với nền công nghệ đang ngày càng phát triển. Đặc biệt lưu ý học tốt tiếng Anh vì các hệ thống máy tính đều sử dụng tiếng Anh. Đồng thời trải nghiệm và tích lũy thêm và kỹ năng mềm để dễ dàng vận dụng kiến thức chuyên ngành vào công việc sau này hơn.

Một vài lời khuyên gửi đến bạn nếu thực sự muốn học Công nghệ thông tin đó là hãy chọn cho mình những ngành liên quan đến công nghệ thông tin như: nghiên cứu phát triển; ứng dụng cho hệ thống phần mềm; kiến thức về thiết kế; xây dựng; cài đặt hoặc là vận hành và bảo trì các thành phần phần cứng; phần mềm trong hệ thống máy tính… Tìm hiểu và lựa chọn trước để tránh bỡ ngỡ, khó khăn khi thực sự bắt đầu vào học tập chuyên sâu.

Hi vọng những thông tin trên đã phần nào giải đáp được những thắc mắc về việc công nghệ thông tin có khó không, cũng như giúp bạn định hình được những vấn đề có thể gặp phải khi chọn công nghệ thông tin để học tập và phát triển. Good luck to you!