Chương trình đào tạo công nghệ thông tin học những môn gì?

Công nghệ thông tin phổ biến và ứng dụng mọi nơi trong cuộc sống hiện đại ngày nay, len lỏi vào từng ngóc ngách của xã hội, hiện diện mọi lúc mọi nơi trong đời sống con người, ảnh hưởng sâu rộng đến mọi mặt cuộc sống xã hội. Đặc biệt nó đóng vai trò rất quan trọng của công nghệ thông tin trong các lĩnh vực quan trọng như y học, giáo dục, quản lý hành chính, an ninh quốc phòng, giải trí. Do vậy có không ít những câu hỏi như Công nghệ thông tin học những môn gì? Làm công nghệ thông tin cần có tố chất gì? Các chuyên ngành trong công nghệ thông tin là gì? Học công nghệ thông tin ra làm gì?..

Công nghệ thông tin là gì?

Ngành công nghệ thông tin còn có tên gọi khác là hệ thống thông tin hay quản lý hệ thống. Những người học chuyên ngành công nghệ thông tin sử dụng hệ điều hành, cũng như phần mềm và ứng dụng để tạo hệ thống giải quyết các vấn đề cụ thể. Bên cạnh đó là thiết kế cơ sở dữ liệu theo chiều sâu và tiếp thu các lý thuyết toán cơ bản và toán cao cấp. Những chuyên môn trong ngành này có thể kể đến:

Khi học Công nghệ thông tin trang bị cho sinh viên những kiến thức về Kỹ thuật lập trình, Thiết kế web, công nghệ phần mềm, Phân tích thiết kế hệ thống, Cơ sở dữ liệu và hệ quản trị cơ sở dữ liệu, Công nghệ JAVA , Lập trình hướng đối tượng, Đồ họa ứng dụng, Thiết kế hoạt ảnh, Xây dựng các phần mềm quản lý …Hơn nữa sinh viên cũng được trang bị các kiến thức về Kiến trúc máy tính, Mạng máy tính, Quản trị mạng, Quản trị WEB server,…

CNTT rất phổ biến với nhiều ứng dụng trong cuộc sống

  • Kỹ thuật máy tính (Computer Engineering): Là ngành kết hợp hai lĩnh vực gồm CNTT và Điện tử. Nhằm nghiên cứu các nguyên lý, phương pháp để phát triển các hệ thống bao gồm cả phần cứng và phần mềm phục vụ cho các thiết bị phần cứng này.
  • Hệ thống thông tin (Computer System): Đây là sự kết hợp giữa phần cứng, phần mềm, mạng truyền thông. Sử dụng để làm nhiệm vụ thu thập, xử lý, lưu trữ, phân phối thông tin và các dữ liệu nhằm thực hiện mục tiêu ban đầu.
  • Kỹ thuật phần mềm (Software Engineering): Kiến thức cơ bản về tổ chức và quản lý công nghệ phần mềm. Từ đó xây dựng mô hình áp dụng các nguyên tắc công nghệ phần mềm vào thực tế.

Những môn học mà sinh viên Công nghệ thông tin bắt buộc phải học

Vậy công nghệ thông tin học những môn gì? Có rất nhiều trường đại học hiện nay đang đào tạo ngành học Công nghệ thông tin. Phương pháp có thể đa dạng phong phú khác nhau nhưng nhìn chung các trường đều đảm bảo sinh viên cần hoàn thành những môn học bắt buộc.

  • Kiến thức căn bản về máy tính
  • Kiến thức căn bản về Công nghệ thông tin
  • Kiến thức về các ngôn ngữ lập trình phổ biến đang được sử dụng hiện nay: Quy trình phát triển phần mềm, từ phương pháp, kỹ thuật, công nghệ trong phân tích, thiết kế, phát triển, kiểm thử, bảo trì phần mềm và quản lý dự án phần mềm cũng như các ứng dụng Công nghệ thông tin theo xu hướng SMAC của thế giới.(SMAC: viết tắt của Social - Mạng xã hội, Mobility - Di động, Analytics - Phân tích dữ liệu, Cloud - Điện toán đám mây)

Ngoài ra sinh viên cũng sẽ học được quy trình vận hành và nâng cấp phát triển các ứng dụng phần mềm của các công ty và doanh nghiệp, khai thác bảo trì các hệ thống cơ sở dữ liệu, đồng thời có thể sử dụng và quản trị hệ thống mạng máy tính của doanh nghiệp.

Hoàn thành những môn học này là bắt buộc đối với sinh viên ngành Công nghệ thông tin. Tuy nhiên để kiến thức được hoàn thiện hơn và định hướng nghề nghiệp lâu dài sau khi tốt nghiệp, các bạn vẫn cần học những môn học chuyên ngành khác để chuyên sâu hơn về vị trí mà bạn muốn làm.

Hiện nay tầm quan trọng của công nghệ thông tin đã dẫn đến sự bùng nổ về nhu cầu việc làm ngành nghề này, mở ra nhiều cơ hội cho những ai đam mê công nghệ, đặc biệt với ngành lập trình viên. Đồng thời cũng là điều kiện tốt để các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin vươn lên phát triển vượt bậc.

Điều này càng thể hiện rõ hơn khi chúng ta đang chiến đấu với dịch Covid 19 đang diễn ra ở khắp nơi. Mọi công việc cũng như hoạt động sinh hoạt của con người đều gặp khó khăn, trì trệ thì công nghệ thông tin lại càng phát huy sức mạnh của nó. Đồng thời cũng đóng vai trò là phương tiện duy trì công việc của nhiều người, hỗ trợ đắc lực cho các ngành nghề khác.

Do vậy đối với những bạn trẻ có niềm đam mê với công nghệ nói chung và muốn học ngành Công nghệ thông tin nói riêng nên có định hướng từ sớm, để xác định công nghệ thông tin học những môn gì để có phương pháp học tốt. Ngoài ra cũng nên trang bị một tinh thần chịu khó, tìm tòi học hỏi chuyên sâu hơn bởi lẽ học công nghệ tuy khó mà dễ, tuy dễ mà khó, cần có sự nhạy bén, tư duy sáng tạo và nâng cao không ngừng.