Chuyện Ngụ Ngôn Về Miếng Pho Mát

‘Truyện ngụ ngôn về miếng phô mát’: Đời chỉ thay đổi khi chúng ta thay đổi

Câu truyện “Who moved my cheese” (Ai đã lấy miếng phô mát của tôi) nổi tiếng lan truyền khắp thế giới tuy rất đơn giản nhưng lại ẩn chứa một ý nghĩa vô cùng to lớn về mặt tích cực của việc thay đổi thái độ sống.


Chính là khi bạn cảm thấy sợ hãi và bế tắc nhất, chỉ đơn giản vì một thói quen thường nhật bị thay đổi, cũng là lúc cuộc sống cho bạn hai lựa chọn có thể ảnh hưởng đến toàn bộ tương lại. Và câu truyện về 4 người bạn sống trong một mê cung, với công việc mỗi ngày là đi tìm phô mát, thoạt nghe đơn giản, nhưng lại chứa đựng trong đó câu trả lời trọn vẹn nhất cho những tâm hồn đang lung lay.

Lúc ấy, trong một mê cung khổng lồ với rất hàng ngàn căn phòng có bốn người bạn cùng chung sống, họ là: hai chú chuột Khụt Khịt và Hối Hả, hai người tí hon E hèm và Ư Hừm. Giữa rất nhiều căn phòng, có một số chứa đầy phô mát – nguồn thức ăn chính của cả 4. Để tồn tại qua ngày, tất cả đều phải lần tìm quanh mê cung ngày này qua ngày khác kiếm nguồn dự trữ phô mát.

Trong khi hai con người E hèm và Ư hừm vận dụng đầu óc phức tạp của mình để nghĩ ra một lộ trình hoàn hảo cho cuộc tìm kiếm kho phô mát thì hai chú chuột Khụt Khịt và Hối Hả cứ chăm chỉ mày mò, chạy quanh mê cung mỗi ngày, nếu ở hướng này không có gì, chúng sẽ lập tức chuyển hướng. Cho đến một ngày, bất ngờ cả hai nhóm đều cùng tìm được một kho chứa phô mát khổng lồ, nhưng ai trong chúng cũng nghĩ kho phô mát đó là của riêng nhóm mình.

Cuộc sống từ đó trở nên thư thả hơn cho 4 sinh vật trong mê cung, Khụt khịt và Hối Hả dù mỗi ngày vẫn dấy sớm nhưng không còn khó khăn trong việc tìm kiếm nữa mà đã có một quãng đường nhất định. E hèm và Ư hừm thì cực kì tận hưởng, họ dậy muộn hơn, mỗi ngày thong thả đi bộ đến kho phô mát, cả hai thậm chí còn dọn nhà đến gần nơi này vì xem nó như sở hữu riêng của mình.

Vì phục vụ cả 4 miệng ăn, nên chẳng mấy chốc kho phô mát cạn dần và đến một ngày nó không còn có khả năng cung cấp lương thực cho các cư dân trong mê cung nữa.

Đây chính là lúc lựa chọn sống tiếp của nhóm người và nhóm chuột chính là cách mà nhiều cá nhân trong cuộc sống chọn đối mặt với thử thách.

Truyện ngụ ngôn về miếng phô mát: Đời chỉ thay đổi khi chúng ta thay đổi ảnh 1E hèm và Ư hừm trở nên suy sụp khi nhìn thấy kho phô mát trống không, chúng liên tục cố gắng điều tra xem tất cả phô mát đã biến đi đâu, mất rất nhiều thời gian để than vãn, tranh luận về một vấn đề đã là quá khứ. Một phần cũng là do họ đã qua toan tính nhưng lại chủ quan khi đạt được thành quả.

Trong khi đó, Khụt Khịt và Hối Hả vẫn theo bản năng của mình, tiếp tục ra đi tìm nguồn thức ăn mới không một chút lưỡng lự.

Bạn đoán xem, nhóm nào sẽ tìm ra nguồn phô mát nhanh hơn…?

Dù cuối cùng, ai cũng sẽ phải chấp nhận thay đổi để thích nghi với cuộc sống, nhưng chính thái độ và thời điểm bạn chọn để thay đổi mới là thứ quyết định thành công.

4 nhân vật trong câu truyện ngụ ngôn truyền cảm hứng này chính là đại diện của 4 tính cách điển hình ở con người.

Truyện ngụ ngôn về miếng phô mát: Đời chỉ thay đổi khi chúng ta thay đổi ảnh 2Nếu “mê cung” đại diện cho cuộc sống mỗi ngày, thì “phô mát” chính là những điều và mỗi người mong muốn, đó có thể là của cải vật chất hoặc chỉ đơn giản là một niềm vui tinh thần, là sự hạnh phúc. Chắc chắn khó khăn là điều luôn chờ ta phía trước, những rào cản vô hình dù dễ dàng vượt qua hay cam go thử thách cũng thứ mà mỗi người đều phải đối mặt vào một khoảng thời điểm nào đó trong đời. Bạn sẽ chọn nhanh chóng thay đổi để tìm kiếm những điều tốt đẹp hơn, hay cố giữ khư khư cái cũ vì e dè những điều mới mẻ sẽ không mang lại kết quả tốt đẹp.

Truyện ngụ ngôn về miếng phô mát: Đời chỉ thay đổi khi chúng ta thay đổi ảnh 3Hãy nhớ rằng: “Không có gì là mãi mãi”, bạn chỉ có thể tồn tại lâu dài khi học được cách thích nghi với hoàn cảnh nhanh chóng, không ngừng đấu tranh và giữ mình luôn cảnh giác khi mọi thứ đều có thể thay đổi. Mỗi việc xảy ra trong đời đều mang hai mặt tích cực và tiêu cực, theo đuổi hạnh phúc hay ở lại gặm nhấm thất vọng là lựa chọn mà bạn hoàn toàn có thể dành cho bản thân.
Xem PDF