Có nên theo nghề lập trình - Lương cao nhưng áp lực lớn

Lập trình viên là một chuyên ngành khá thịnh trong thị trường công nghiệp hiện nay. Để thiết kế một website, lập trình ra những phần mềm quản lý bán hàng hay là các code giao tiếp trên web được mã hóa bằng các câu lệnh hình thành trên giao diện website cần phải có người lập trình. Nhiều người thường nghĩ đây là một công việc nhàn rỗi và có thu nhập cao. Tuy nhiên, sự thật không hoàn toàn đúng như vậy. Có nên theo nghề lập trình? Cùng theo dõi bài viết sau đây.

Những khó khăn, thử thách cho nghề lập trình viên

Căng thẳng và mệt mỏi

Khối lượng công việc nhiều thường xuyên trong tình trạng stress. Phải luôn luôn hoàn thành công việc cho kịp deadline, áp lực về các ý kiến nhu cầu của khách hàng, làm việc nhóm, gánh team,… Làm cho họ luôn trong trạng thái căng thẳng mệt mỏi.

Ngoài ra, còn mắc các bệnh tiêu hoá. Do đặc thù công việc nên các lập trình viên thường xuyên thức khuya để làm việc, học tập,… Ngoài ra dân coder thường ăn uống không điều độ, lạm dụng cafe. Các thói quen ấy sẽ ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hoá.


Stress là điều không thể tránh khỏi của lập trình viên

Lương bạn sẽ tăng rất chậm

Làm IT lương khởi điểm sẽ khá cao so với một số ngành nhưng tốc độ tăng sẽ chậm và ít đột biến. Thường người làm IT sẽ giải quyết nhu cầu tăng lương bằng cách nhảy sang công ty khác.

Không có nhiều thời gian cho gia đình

Ngành lập trình làm việc theo dự án, hết dự án này đến dự án khác, với outsourcing thì dự án sau có thể không liên quan gì đến dự án trước. Mỗi khi bắt đầu dự án mới, các lập trình viên luôn luôn phải học tập những kiến thức mới, công nghệ mới, thậm chí là ngôn ngữ mới. Do đặc thù tính chất công việc, nên các lập trình viên sẽ không có nhiều thời gian dành cho gia đình hoặc bạn bè.


Với số lượng và áp lực nên lập trình viên không có thời gian nhiều

Có nên theo nghề lập trình viên?

Nhiều người nhận định về sự khô khan của người lập trình. Xin thưa là mỗi nghề, mỗi ngành có một sự mới mẻ và đam mê nhất đinh. Nếu bạn cho đó là khô khan thì tốt hơn hết không nên theo nghề lập trình nói riêng và công nghệ thông tin nói chung.

Hành nghề lập trình cần phải biết tạo thú vui cho bản thân. Đôi khi bạn cần học nghiên cứu thiết kế logo cho một website bạn lại phải mày mò học thủ thuật và chỉnh sửa photoshop? Đôi khi bạn thích sự mềm mại uyển chuyển cần thiết kế một giao diện web phù hợp theo suy nghĩ.


Việc có nên hay không còn tùy thuộc vào suy nghĩ của mỗi người

Phía trên chính là những khó khăn và câu trả lời có nên theo nghề lập trình viên hay không? Chúc các bạn tìm ra cho mình một hướng đi phù hợp với bản thân của mình.

2 Likes