Cuộc Sống, Tình Yêu, Tiếng Cười

image
Đã bao giờ bạn cố gắng đi tìm hiểu “cuộc sống là gì?” và rồi bạn tự hỏi “Cuộc sống này sao bí ẩn thế?”. Đúng vậy nếu câu hỏi “Cuộc sống là gì?” của bạn có câu trả lời thế thì cuộc sống này là không bí ẩn và có lẽ cách bạn sống hiện tại cũng khác đi rất nhiều.

Có người nói “Cuộc sống ví như người đàn bà, người nói mình hiểu đàn bà là đang ba hoa. Người nghĩ mình hiểu họ là dại khờ. Người giả vờ hiểu họ là mơ hồ. Người muốn hiểu họ là bâng khuâng nuối tiếc. Mặt khác, người không nói mình hiểu họ, không nghĩ mình hiểu họ, không giả vờ hiểu họ, thậm chí không muốn hiểu họ – người đó mới hiểu họ!”

Bạn có thể biết nó là gì, nhưng bạn không thể nói nó là gì. Đó là nghĩa của bí ẩn. Nếu cuộc sống không phải là bí ẩn và ai đó tới và giải thích nó cho bạn – thế thì bạn sẽ làm gì? Sẽ chẳng có gì còn lại

ngoại trừ tự tử. Cách duy nhất để hiểu cuộc sống là ” Nhảy vào nó và trải nghiệm từng phút giây” chứ không phải đi tìm những định nghĩa sáo rỗng.

Và có lúc bạn đã tự hỏi “Điều gì có ý nghĩa nhất trong cuộc sống này?”. Liệu có phải một cuộc sống đẹp là một cuộc sống kéo dài. trường thọ? Liệu cái chết có phải là điều đối lập với sự sống và con người cần tranh đấu chống lại nó? Liệu tình yêu có phải là thứ chỉ đem lại rắc rối và đau khổ cho con người? Liệu có phải việc cười đùa làm cho cuộc sống con người trở nên mất “Nghiêm chỉnh”?

Nhũng câu hỏi nghi vấn đó bạn sẽ phần nào tìm được lời giải đáp trong cuốn sách “Cuộc sống, tình yêu, tiếng cười” của Osho – Một con người vĩ đại, một bậc thầy tâm linh lớn của nhân loại với những tư tưởng mới, được cho là đang mở ra một thế giới mới cho nhân loại.

Nghiêm chỉnh là một loại bệnh tật: nó là ung thư của linh hồn… Chỉ qua tình yêu và tiếng cười và vui vẻ vô cùng trong cuộc sống mà bạn bắt đầu cảm thấy sự hiện diện của cái gì đó ở cõi bên kia. Khi cuộc sống trở thành cuộc phiêu lưu, điệu vũ của cực lạc, chỉ thế thì bạn mới đi ra ngoài những giới hạn của thân thể và tâm trí và soải cánh bay cao vào vô tận. Nếu bạn có thể yêu, và nếu bạn có thể cười, một cách toàn bộ, toàn tâm, cuộc sống của bạn sẽ trở thành phúc lạc thế và phúc lành thế, không chỉ cho bản thân bạn mà còn cho mọi người khác. Bạn sẽ là phúc lành cho thế giới.

Xem PDF