Danh sách những trường CNTT ở Đà Nẵng có chất lượng cao

Được xem là ngành học mũi nhọn, có ảnh hưởng sâu rộng đến nhiều mặt của đời sống xã hội, Công nghệ thông tin đã trở thành một sự lựa chọn hấp dẫn của nhiều bạn trẻ ngày nay. Hãy cùng tìm hiểu xem những đơn vị nào nổi trội nhất trong số các trường CNTT ở Đà Nẵng nhé!

1. Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng

Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng là một trong ba trường đại học bách khoa đào tạo về kỹ thuật và công nghệ của cả nước, có chất lượng giảng dạy nổi trội trong hơn 40 năm hình thành và phát triển. Khoa Công nghệ thông tin Đại học Bách khoa Đà Nẵng hội tụ những chuyên gia hàng đầu của ngành công nghệ thông tin, với tinh thần nhiệt huyết, sẵn lòng truyền dạy kiến thức cho các sinh viên có niềm đam mê với khoa học – công nghệ đến từ bất cứ nơi đâu trên mọi miền đất nước. Đây là nơi cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho nhu cầu của thị trường Công nghệ thông tin tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung.

Đại học Bách khoa hiện đang triển khai 4 hệ giảng dạy:

  • Hệ đại trà: chương trình đào tạo kéo dài 4,5 năm, tương tự như các trường đại học khác.
  • Hệ chất lượng cao tiếng Anh: đào tạo 100% bằng tiếng Anh, một số tiết được giảng dạy bởi giáo viên nước ngoài, tối đa chỉ 40 sinh viên/lớp, học phí gấp 2,5 lần hệ đại trà.
  • Hệ chất lượng cao chuẩn Nhật: tăng cường giảng dạy bằng tiếng Nhật và tiếng Anh song song với kiến thức công nghệ thông tin, đảm bảo trình độ tiếng Nhật từ cấp N2 trở lên sau khi tốt nghiệp, có cơ hội nhận học bổng cao học ở các trường Đại học tại Nhật Bản.
  • Hệ chất lượng cao PFIEV: chỉ tiêu tuyển sinh 30 sinh viên/năm, giảng dạy bằng tiếng Việt, theo mô hình đào tạo kỹ sư của các trường đại học Pháp, khối lượng kiến thức “khổng lồ” lên đến 300 tín chỉ trong 5 năm học, nhưng mức học phí bằng hệ đại trà (được Bộ Giáo dục & Đào tạo hỗ trợ kinh phí).

Trong kì tuyển sinh năm 2019, điểm chuẩn của Đại học Bách khoa nằm ở từ 15 đến trên dưới 23 điểm cho các chuyên ngành là An toàn thông tin, Công nghệ phần mềm, Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo, Hệ thống thông tin, Mạng và truyền thông, Hệ thống nhúng. Sinh viên sẽ có được nhiều cơ hội thực hành như phát triển và triển khai các ứng dụng về nhà thông minh tại chuyên ngành Hệ thống nhúng Bách khoa Đà Nẵng, tham gia thiết kế và phát triển các phần mềm mới tại chuyên ngành Công nghệ phần mềm…

2. Đại học Duy Tân

Với kinh nghiệm hơn 20 năm triển khai hợp tác quốc tế trong việc đào tạo các chuyên ngành Công nghệ thông tin, Đại học Duy Tân đang trở thành địa chỉ đáng tin cậy, đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực IT trên khắp cả nước. Khoa Công nghệ thông tin của ngôi trường CNTT ở Đà Nẵng này được dẫn dắt bởi nhiều giảng viên có chuyên môn và kinh nghiệm trong trường, đồng thời thường xuyên được hỗ trợ từ các giáo sư, giảng viên cao cấp của nhiều trường đại học nổi tiếng ở Mỹ, trong đó có Đại học Carnegie Mellon (1 trong 4 trường đại học mạnh nhất tại Mỹ đào tạo về Công nghệ Thông tin, theo U.S. News 2017).

Sinh viên sẽ theo học một chương trình đào tạo xây dựng trên chuẩn quốc tế, cơ hội làm việc rộng mở. Các chuyên ngành đào tạo bao gồm: Công nghệ phần mềm, An ninh mạng/Kỹ thuật mạng, Thiết kế đồ họa/Game/Multimedia, Hệ thống thông tin quản lý (chuẩn CMU), Công nghệ phần mềm (chuẩn CMU), An ninh mạng (chuẩn CMU) và Big Data & Machine Learning (HP). Đặc biệt, đối với sinh viên theo học các chuyên ngành thuộc chương trình Tiên tiến & Quốc tế, khi Kết thúc khóa học còn nhận được từ 19 đến 21 chứng chỉ hoàn tất môn học có giá trị quốc tế của Đại học Carnegie Mellon.

Năm ngoái, Đại học Duy Tân có hai hình thức xét tuyển là xét học bạ và xét điểm thi THPT Quốc gia, mức điểm chuẩn dao động từ 15 – 18 điểm.

3. Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn

Trong số các trường đào tạo CNTT ở Đà Nẵng, Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn là một cái tên còn khá xa lạ với các bạn học sinh, sinh viên. Thực chất đây là ngôi trường sáp nhập giữa Cao đẳng CNTT Hữu nghị Việt – Hàn, Cao đẳng Công nghệ thông tin, khoa Công nghệ Thông tin và Truyền thông cùng một số đơn vị khác thuộc Đại học Đà Nẵng. Trường là thành viên thứ 6 của Đại học Đà Nẵng và được kỳ vọng sẽ giúp Đại học Đà Nẵng phát triển thành một trong ba trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học, công nghệ hàng đầu cả nước.

Năm 2020, chỉ tiêu xét tuyển là 800 cho ngành Công nghệ thông tin với trình độ Kỹ sư, thời gian đào tạo là 4,5 năm. Có 4 phương thức xét tuyển gồm: xét học bạ, xét kết quả thi THPT, xét theo kết quả thi đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM và xét tuyển thẳng. Trong những năm tiếp theo, trường dự định sẽ triển khai chương đào tạo Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ cho những ngành thuộc các lĩnh vực mới theo xu hướng chuyển đổi số và cách mạng công nghiệp 4.0 như: trí tuệ nhân tạo, khoa học dữ liệu, robotics, IoT, an toàn thông tin, kinh tế số, thương mại điện tử, logistics…

Đà Nẵng được xem là trung tâm CNTT lớn nhất khu vực miền Trung và Tây Nguyên, do đó các trường CNTT ở Đà Nẵng ngày một chú trọng đến việc phát triển ngành học cốt lõi của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 này với chất lượng không hề thua kém so với các ngôi trường tại Hà Nội hay TPHCM.