Đào tạo CNTT cho doanh nghiệp: hãy làm khác đi!

Tuyển dụng, đào tạo, sử dụng và giữ người trong CNTT luôn là vấn đề khó với hầu hết doanh nghiệp CNTT tại Việt nam đều đối mặt. Tìm đúng người-đúng việc, chấp nhận mức lương hợp lý là mục tiêu hàng đầu của bộ phận nhân sự. Một số công ty chấp nhận đào tạo lại, đầu tư khoảng 3 tháng đầu tiên để sinh viên bắt nhịp và làm quen với môi trường chuyên nghiệp. Cần khoảng thêm 2-3 năm nữa, để sinh viên đó thực sự trở thành một nhân viên kinh nghiệm, thêm 2-4 năm nữa để nhân viên đó là một chuyên gia.

Học lập trình tại trung tâm TechMaster

Hình ảnh một buổi học offline tại trung tâm TechMaster

Thống kê của Facebook cho thấy thời gian làm việc cho công ty đầu tiên sau khi ra trường của sinh viên Việt Nam là dưới 2 năm. Trung bình khoảng 2.5-3 năm, nhân viên lại chuyển sang một công ty mới. Điều này có nghĩa khi kiến thức, kinh nghiệm, bản lĩnh của nhân việc chưa thực sự đem lại lợi nhuận tích lũy cho công ty trong một thời gian đủ dài, thì nhân viên đó đã chuyển việc. Để đáp ứng nhu cầu cấp bách trong gia công, các công ty chọn cách săn đón người có kinh nghiệm từ các công ty khác. Việc này càng kích thích nạn chảy máu chất xám trong nội bộ cộng đồng làm phần mềm tại Việt Nam. Xét tổng thể, nó giảm sức cạnh tranh chung của CNTT Việt Nam, các công ty phải bỏ ra nhiều tiền hơn để tuyển dụng nhân viên, các bí mật công nghệ cũng theo chân nhân viên ra khỏi công ty và hiệu suất làm việc trong 2 tháng cuối cùng của nhân viên chuẩn bị nghỉ việc là rất thấp.

Thực tế, số lượng sinh viên CNTT và học viên từ các trung tâm đào tạo nghề là không nhỏ. Tuy nhiên số lượng sinh viên ra trường có thể làm việc được ngay chỉ khoảng 1/5.

Trong bối cảnh CNTT thế giới chuyển hướng sang ứng dụng thiết bị di động và điện toán đám mây, việc cạnh tranh trực tiếp trên các chợ ứng dụng và thời điểm tung ra thị trường là vô cùng khốc liệt. Đào tạo dài hạn, trung hạn trở nên tốn kém và không thực sự thay đổi lớn năng lực cạnh tranh của mỗi công ty. Trung tâm TechMaster được thành lập với mục tiêu bổ sung lực lượng kỹ sư CNTT có kinh nghiệm cho các công ty thông quá hình thức đào tạo chuyên nghiệp, ngắn hạn cho sinh viên mới ra trường và đội ngũ nhân viên hiện có.

Sự khác biệt trong hoạt động đào tạo, tư vấn của TechMaster:

  • Khóa học là một hoặc nhiều dự án phần mềm thật.
  • Giáo trình điều chỉnh theo yêu cầu thực tế của công ty.
  • Đổi từ việc đào tạo cá nhân sang việc xây dựng mô hình nhóm cộng tác quy trình SCRUM/Agile.
  • Không khuyến kích việc chạy theo bằng cấp, chứng chỉ. Hướng dẫn bài bản học viên xây dựng kỹ năng và tạo ra sản phẩm cụ thể.

Hướng đi mới của TechMaster nhận được sự ủng hộ tích cực từ các công ty phần mềm nước ngoài tại Việt Nam và các công ty phát triển ứng dụng di động.

Trung tâm đào tạo phổ thông TechMaster Vietnam
Đào tạo căn bản Đào tạo trung và nâng cao
Thời gian đào tạo trung bình và dài Thời gian đào tạo ngắn, linh hoạt theo điều kiện thực tế
Cấp chứng chỉ sau khóa học Chỉ cấp chứng nhận tham gia khóa học. Giúp học viên tập trung tối đa tích lũy kiến thức và hoàn thành dự án, ứng dụng ngay trong khóa học.
Giáo trình cố định mua license của nước ngoài Giáo trình thay đổi theo yêu cầu thực tế của công ty, tóm lược giáo trình chính hãng, tận dụng tối đa kinh nghiệm thực tế dự án của đội ngũ giảng viên.
Yêu cầu đầu vào linh hoạt, phổ thông đại chúng Yêu cầu học viên đã có kinh nghiệm lập trình căn bản.
Đào tạo lập trình di động J2ME, Android Đào tạo lập trình di động trên nhiều nền tảng Apple iOS, Windows Phone 7.1, Android
Học viên không được làm quen với ảo hóa Học viên được thử nghiệm cả môi trường thật và ảo hóa, đa hệ điều hành: Linux, Windows 7, Windows Server, Apple Mac OS X.
Chỉ sử dụng giả lập emulator khi lập trình ứng dụng di động Kết hợp giả lập emulator và gỡ rối trên nhiều thiết bị di động của HTC, Nokia, LG, Apple, Asus.
Không có khóa học nâng cao cho quản lý dự án. Kết hợp quản lý dự Agile/ SCRUM – thói quen Test Driven Design vào luôn trong quá trình học.
Lớp học đông > 20 người Lớp học <= 14 người. Thường có một giảng viên và một trợ giảng.
Không bảo hành sau khi học viên tốt nghiệp Giúp học viên xây dựng ý thức luôn chủ động cập nhật công nghệ, học tập suốt đời.
Tập trung dạy cú pháp lập trình và các kỹ năng riêng lẻ Dạy phương pháp xây dựng ứng dụng hoàn chỉnh kết hợp kiểm thử ứng dụng.
Máy tính thực hành cấu hình cơ bản Cấu hình: Intel Core i3, RAM 8G, 500GB, màn hình LED 21 inch. Một lớp học 2 projector FullHD

Nguồn: Techmaster