Fintech là gì? Tổng quan về công nghệ Fintech trong thời đại mới

Fintech là gì ?


Fintech = Finance (tài chính, tiền tệ) + Technology (công nghệ)

Nghĩa là: sự kết hợp giữa tài chính, tiền tệ và IT.

Fintech không bắt nguồn từ những hệ thống tiền tệ hiện có. Fintech đánh dấu sự xâm lấn của IT vào những hệ thống tiền tệ đó.

Tuy nhiên, thuật ngữ này rất dễ nhầm lẫn.

Nếu như một công ty tài chính bắt đầu áp dụng công nghệ vào vận hành thì có được gọi là Fintech hay không? Câu trả lời là: không! Cái đó tôi gọi là “Ứng dụng IT trong công ty tài chính”. Ví dụ, ngân hàng Vietcombank đưa ra 1 ứng dụng mobile cho phép giao dịch mobile-banking. Cái đó tuyệt nhiên không thể gọi là Fintech được.

Fintech là thuật ngữ được dùng trong trường hợp ngược lại - một công ty IT triển khai service trong lĩnh vực tài chính, tiền tệ. Ví dụ: công ty Framgia đưa công nghệ Blockchain vào dịch vụ “Ví điện tử” của 1 số ngân hàng, nhằm cung cấp dịch vụ an toàn, tiện ích cho người dùng.

Technology chủ yếu nào có tác động đến Fintech?

Các hệ thống tiền tệ cũ không thù địch fintech, thay vào đó họ hợp tác và tận dụng technology của fintech vào hệ thống của họ.

Có 3 technology cơ bản sau :

AI

Trí tuệ nhân tạo đã, đang và sẽ thay đổi thế giới. Tiền tệ không phải là ngoại lệ.

Blockchain

Công nghệ quản lý những giao dịch tài chính bằng mã hoá và phân tán, bằng cách này các giao dịch này gần như là không thể bị làm giả được.

API

Càng ngày càng nhiều hệ thống tiền tệ mở API cho các ứng dụng fintech. Điều này giúp fintech thâm nhập nhanh và sâu hơn vào các hệ thống tiền tệ.

Phân loại Fintech

PFM : quản lý tài sản cá nhân (API)

Quản lý tiền thu - chi hàng ngày, số dư ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, …

Các startup nổi tiếng như MoneyForward, zaim, moneytree

Hỗ trợ kinh doanh, nghiệp vụ (API)

Cũng tương tự như PFM, phần này hỗ trợ cho các công ty, pháp nhân. Ngoài ra còn giúp các công ty thực hiện các công việc cần kiến thức kế toán 1 cách nhanh chóng, như lập báo cáo thuế, kế toán, lương, …

Các startup nổi tiếng : Freee, VELC, MakeLeaps

Gửi tiền, thanh toán (API)

Sử dụng các công nghệ kết nối để biến điện thoại thông minh có thể thanh toán ở bất cứ đâu.

Các startup nổi tiếng : coiney, SPIKE, BASE, …

Robot advise (AI)

Sử dụng AI và các thuật toán thông minh để đưa ra những lời khuyên đầu tư cho users.

Các startup nổi tiếng : WEALTHNAVI, PORTSTAR, THEO, …

Social Lending (AI)

Các service cho vay ngang hàng giữa user với nhau.

Các startup nổi tiếng : Maneo, SBI Social Lending, crowd bank, …

Crowd funding (AI)

CrowdFunding có 3 dạng chính : đầu tư, góp vốn, cho vay. User lựa chọn các ý tưởng thú vị và triển vọng, sau đó góp tiền vào để thực hiện các ý tưởng đó.

Các startup nổi tiếng : Kickstarter, Campfire, … Tiền ảo, blockchain (Blockchain) Sử dụng công nghệ blockchain để xây dựng hệ thống bảo mật, cho phép users sử dụng 1 loại tiền ảo để giao dịch. Loại tiền ảo nổi tiếng nhất là bitcoin.

Các startup nổi tiếng : bitFlyer, Zaif, coincheck, bitbank, …

Fintech đang đối diện với những vấn đề như thế nào?

Các vấn đề của Fintech chủ yếu nằm ở security, vi phạm các quy tắc tiền tệ luật pháp ở các nước. Không dễ gì lấy được license (giấy phép) để đầu tư vào lĩnh vực này. Kể cả khi lấy được license cho đến khi có thể release 1 service cũng mất ít nhất là 1 năm, điều đó là thử thách đối với các nhà đầu tư. Tuy nhiên, bên cạnh là thử thách, đây cũng là cơ hội rất lớn vì cạnh tranh trên thị trường hiện nay ở lĩnh vực này còn ít, điều đó có nghĩa là công ty nào có sự nhạy bén đón đầu được xu thế, có chiến lược service đúng đắn, cụ thể và vượt qua được những rào cản đó sẽ có thể bứt phá, chiếm lĩnh thị trường vô cùng mạnh mẽ.

Tuy nhiên, cùng với IoT, VR, Fintech cũng sẽ là 1 lĩnh vực sẽ có nhiều đột phá và sáng tạo trong tương lai.

Với dân IT, việc học và tìm hiểu Fintech theo tôi sẽ là 1 yêu cầu bắt buộc trong thời gian tới.

Nguồn: viblo.asia