Giải đáp tuyển sinh: công nghệ thông tin xét tổ hợp môn nào

“Theo thống kê dựa trên nhu cầu tuyển dụng từ Navigos Search, Sản xuất và Công nghệ thông tin là hai lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng cao nhất trong Quý I/2019. Theo đó, ngành Sản xuất có nhu cầu tuyển dụng cấp trung & cấp cao tăng trưởng cao nhất, tăng 14% so với Quý IV/2019 và tăng đến 27% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngành Công nghệ thông tin cũng có mức tăng trưởng nhẹ ở mức 3% so với Quý IV/2019 và 7% so với cùng kỳ năm ngoái.”

Cụm từ Công nghệ thông tin luôn có sức nóng trong thị trường việc làm hiện nay. Khi mà một sự ưu ái đối với ngành này là các cuộc khủng hoảng kinh tế rất ít khi ảnh hưởng được ngành nghề này, thậm chí thời điểm hiện tại bùng nổ của dịch Covid, nó lại càng phát triển mạnh mẽ hơn. Do vậy nhu cầu nhân lực ngành Công nghệ thông tin chưa bao giờ giảm sức nóng, thậm chí ngày một tăng cao. Vì vậy, hàng năm đông đảo thí sinh đăng ký theo học ngành này là điều dễ hiểu. Vậy công nghệ thông tin xét tổ hợp môn nào và cách thức tuyển sinh ra sao sẽ giúp các sĩ đưa ra được những quyết định đúng đắn cho tương lai của mình? Hãy theo dõi bài viết sau.

Công nghệ thông tin là gì và tiềm năng việc làm.

Công nghệ thông tin hiểu đơn giản là một ngành học được đào tạo để sử dụng máy tính và các phần mềm máy tính để phân phối và xử lý các dữ liệu thông tin, đồng thời dùng để trao đổi, lưu trữ và chuyển đổi các dữ liệu thông tin dưới nhiều hình thức khác nhau.

Do vậy học ngành này, sinh viên sẽ được nghiên cứu chuyên sâu về Khoa học máy tính, Công nghệ phần mềm, Kỹ thuật máy tính, Hệ thống thông tin, Mạng máy tính và truyền thông, An toàn thông tin mạng ở các trường đại học có phân phối chương trình về ngành công nghệ thông tin. Phần kiến thức chuyên ngành sẽ trang bị cho sinh viên là những kiến thức liên quan đến việc nghiên cứu phát triển, hay ứng dụng hệ thống phần mềm; kiến thức về thiết kế, xây dựng, cài đặt, vận hành và bảo trì các thành phần phần cứng, phần mềm của hệ thống máy tính và các hệ thống thiết bị dựa trên máy tính; kiến thức về mạng máy tính và truyền thông. Một số công việc cụ thể bạn có thể làm khi học ngành này:

 • Kỹ sư thiết kế, xây dựng và quản lý các dự án nghiên cứu và ứng dụng CNTT
 • Kỹ sư chuyên khai thác dữ liệu và thông tin ứng dụng cho các doanh nghiệp trong vấn đề phân tích định lượng, nhằm nâng cao hiệu suất kinh doanh.
 • Kỹ sư vận hành, quản lý, giám sát; phân tích và phát triển các ứng dụng CNTT tại các doanh nghiệp.
 • Kỹ sư xây dựng, phát triển các ứng dụng về lĩnh vực truyền thông xã hội và công nghệ Web.

Ngành công nghệ thông tin xét tuyển những môn nào?

Thực tế ngành Công nghệ thông tin xét tuyển những tổ hợp môn khá đa dạng, phong phú tùy theo các trường. Tuy nhiên về phương thức xét tuyển, có điểm chung là tất cả các trường đều sử dụng những tổ hợp môn này để xét tuyển ngành Công nghệ thông tin theo phương thức xét tuyển kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT. Dưới đây là một số trường đại học được biết đến với khoa đào tạo Công nghệ thông tin chất lượng và các tổ hợp mà trường yêu cầu cho ngành học.

 • Trường đại học Bách Khoa – ĐHQG TP.HCM xét tuyển ngành Công nghệ thông tin với các tổ hợp môn: (Toán, Lý, Hoá) và (Toán, Lý, Tiếng Anh).

 • Trường đại học Công Nghệ TPHCM (HUTECH), năm 2019 nhà trường tuyển sinh bằng các tổ hợp môn: A00 (Toán, Lý, Hóa); A01 (Toán, Lý, Anh); D01 (Toán, Văn, Anh); C01 (Toán, Văn, Lý).

 • Trường Đại học Khoa học tự nhiên TPHCM lại tuyển sinh các tổ hợp môn: (Toán, Lý, Hoá) và (Toán, Lý, Tiếng Anh) đối với ngành Công nghệ thông tin.

 • Trường Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM (UEF) tuyển sinh ngành Công nghệ thông tin với các tổ hợp môn: (Toán, Lý, Hoá), (Toán, Lý, Tiếng Anh), (Toán, Hoá, Tiếng Anh) và (Toán, Văn, Tiếng Anh).

Tùy trường sẽ xét theo kết quả trúng tuyển theo tổ hợp môn trên theo học bạ hay theo điểm bằng kì thi THPT quốc gia. Ví dụ như đối với trường Đại học Công nghệ TP.HCM HUTECH xét tuyển học bạ theo hai hình thức: (Bằng Tổng điểm Trung bình lớp 12 theo tổ hợp 3 môn hoặc Bằng Tổng điểm Trung bình 3 học kỳ (HK1, HK2 năm lớp 11, HK1 năm lớp 12)).

Điểm chuẩn ngành Công nghệ thông tin.

Bên cạnh việc tìm hiểu ngành Công nghệ thông tin xét tổ hợp môn nào, bạn cũng cần chú ý tham khảo thêm điểm trúng tuyển ngành này của các trường này ở những năm trước để có thể lựa chọn tổ môn học tập phù hợp với khả năng của bản thân mình.

 • Đại học Bách khoa - ĐHQG TP.HCM: có mức điểm dao động từ 22-23,25 điểm cho tất cả các tổ hợp môn.

 • Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) lại có mức điểm trúng tuyển trong khoảng 17 - 18 điểm cho tất cả các tổ hợp môn xét tuyển.

 • Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM có điểm trúng tuyển ngành Công nghệ thông tin dao động từ 21 – 22 điểm.

Trên đây là những thông tin cần thiết về Công nghệ thông xin xét tổ hợp hợp môn nào và điểm chuẩn ra sao của những trường tiêu biểu trên TPHCM có được mặt nổi bật trong việc giảng dạy ngành nghề này. Hi vọng sẽ cung cấp cho các bạn những hiểu biết cần thiết để thuận lợi hơn trong việc theo đuổi ngành Công nghệ thông tin, phát triển tương lai.