Giải mã tiềm năng việc làm thời công nghệ thông tin 4.0

Chúng ta hay nghe câu “Thế giới đang sống trong thời đại của công nghệ thông tin 4.0” với nhiều sự thay đổi và phát minh mang tính đột phá, mang lại nhiều thành tựu cho cuộc sống xã hội, định hướng thời đại theo một con đường rất mới. Vậy công nghệ thông tin 4.0 cụ thể là gì và nó mang lại những kết quả gì mà lại có tính đột phá như vậy?

Công nghệ số và AI làm thay đổi cuộc sống

Công nghệ thông tin 4.0 tồn tại khi cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4 xuất hiện. Nó tập trung vào thay đổi công nghệ số từ những thập trước đó lên một cấp độ mới với sự trợ giúp của kết nối mạng internet. Dễ hiểu điều này khi chúng ta đều có thể cảm nhận được công nghệ đang và sẽ tạo ảnh hưởng to lớn lên tất cả các ngành và lĩnh vực đời sống. Do vậy khác biệt này tạo ra tốc độ phát triển sản xuất siêu nhanh chóng, phá bỏ tiêu chuẩn truyền thống trước đây. Thể hiện qua sự thay đổi trong bối cảnh sản xuất truyền thống bao gồm ba xu hướng công nghệ thúc đẩy: kết nối, thông minh và tự động hóa linh hoạt .

Chính sự thay đổi này đã tạo ra vị thế của công nghệ số và AI, khiến chúng thay đổi cuộc sống hiện đại của của con người.

Công nghệ số hay còn gọi là chuyển đổi số là khi có dữ liệu được số hóa rồi, chúng ta cần phân tích dữ liệu, biến đổi nó và tạo ra một cái mới. Có thể hiểu, chuyển đổi số là mức độ cao hơn số hóa, được xem là một pha hoàn thiện của số hóa. Dễ hiểu hơn thì công nghệ số mở ra cho chúng ta những cách thức tiếp cận công nghệ cao và áp dụng nó vào công việc cũng như đời sống xã hội, có thể thay thế những phương pháp truyền thống trước đây. Hoàn toàn tạo ra một khái niệm mới “Văn phòng không giấy tờ”.

Cụ thể lợi ích của công nghệ số đem lại cho doanh nghiệp

  • Thu hẹp khoảng cách giữa các phòng ban trong công ty, nhân viên với nhân viên, nhân viên với lãnh đạo đều có thể dễ dàng trao đổi liên lạc với nhau ngay cả khi ở xa, khiến công việc thuận lợi hơn.

  • Tối ưu hóa năng suất nhân viên thay vì dành có nhiều nguồn nhân lực để làm những công việc mà hiện nay đã có máy tính công nghệ thực hiện.

  • Nâng cao khả năng đối diện cạnh tranh khi mà nhờ có các công nghệ số tối ưu nhiều quy trình sẽ khiến doanh nghiệp phát triển trước những đối thủ cạnh cạnh không có công cụ hỗ trợ.

Công nghệ AI hoặc trí thông minh nhân tạo là công nghệ mô phỏng các quá trình suy nghĩ và học tập của con người cho máy móc, đặc biệt là các hệ thống máy tính. Các quá trình này bao gồm việc học tập, lập luận, và tự sửa lỗi. Các ứng dụng đặc biệt của AI bao gồm các hệ thống nhận diện khuôn mặt, vật thể hoặc chữ viết.

Ưu điểm của việc dùng trí tuệ nhân tạo là mọi thứ đều hoạt động bằng máy tính và kết quả có nhanh, chứ không cần dựa trên yếu tố con người. Những căn nhà thông minh, những robot chẩn đoán bệnh hay hoạt động trong lĩnh vực quân sự, những chiếc xe không người lái, các ngành ngân hàng, y tế hay quân sự, hàng không đều ứng dụng sản phẩm AI rất nhiều để hỗ trợ những điều mà sức người không thể thực hiện được,… Và tương lai nó có thể phát triển nhanh chóng hơn cả hiện tại.

Ngành công nghệ thông tin sẽ có nhiều ưu thế phát triển trong tương lai

Thời đại của công nghệ thông tin 4.0 với nhiều thành tựu như vậy đã khiến công nghệ thông tin đã len lỏi vào từng ngóc ngách của xã hội, hiện diện mọi lúc mọi nơi trong đời sống con người, ảnh hưởng sâu rộng đến mọi mặt cuộc sống xã hội. Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 ngày càng khẳng định vai trò quan trọng của công nghệ thông tin trong các lĩnh vực quan trọng như y học, giáo dục, quản lý hành chính, an ninh quốc phòng, giải trí.

Điều này càng thể hiện rõ hơn khi chúng ta đang chiến đấu với dịch Covid 19 đang diễn ra ở khắp nơi. Mọi công việc cũng như hoạt động sinh hoạt của con người đều gặp khó khăn, trì trệ thì công nghệ thông tin lại càng phát huy sức mạnh của nó. Đồng thời cũng đóng vai trò là phương tiện duy trì công việc của nhiều người, hỗ trợ đắc lực cho các ngành nghề khác.

Sự phát triển của CNTT trong mùa dịch

Tầm quan trọng của công nghệ thông tin trong thời đại công nghệ thông tin 4.0 đã dẫn đến sự bùng nổ về nhu cầu việc làm ngành nghề này, mở ra nhiều cơ hội cho những ai đam mê công nghệ, đặc biệt với ngành lập trình viên. Đồng thời cũng là điều kiện tốt để các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin vươn lên phát triển vượt bậc. Do đó, lựa chọn và trau dồi chuyên môn tốt sẽ mang lại thành công to lớn cho nhân lực công nghệ thông tin trong tương lai gần.