Học trình lập viên ở đâu để "nhanh chóng thành tài"

Công nghệ thông tin là một trong những lĩnh vực đang phát triển nhanh nhất, nó có mắt tại hầu như tất các lĩnh vực của đời sống xã hội. Trên thị trường lao động hiện nay, công nghệ thông tin luôn được xem là sự lựa chọn thông minh của các học sinh phổ thông và các bậc phụ huynh nhắm đến trong tương lai. Thực tế lập trình viên máy tính thường được tuyển dụng rất nhiều và được biết sẽ sở hữu mức lương khá cao cho nghề nghiệp này. Vậy cụ thể lập trình viên là gì? Học lập trình viên ở đâu và nhu cầu của nghề nghiệp này cụ thể ra sao? Hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Nhu cầu về nghề lập trình viên

Lập trình viên là những kỹ sư phần mềm, người sẽ sử dụng các ngôn ngữ lập trình khác nhau để thiết kế, xây dựng và bảo trì các chương trình máy tính. Họ chính là người sử dụng một hoặc nhiều ngôn ngữ lập trình để tạo ra các ứng dụng, phần mềm, kích hoạt và giúp chúng ta ứng dụng nó vào từng công việc theo mục đích khác nhau.

Các vị trí một lập trình viên có thể đảm nhiệm như: lập trình web, lập trình hệ thống, lập trình database, lập trình game, lập trình mobile.

Hiện nay Việt Nam được xem là một trong những nước đang phát triển, luôn cố gắng đầu tư vào cơ sở hạ tầng và nâng cao công nghệ. Đặc biệt vì những tác động của dịch Covid 19 lên xã hội và nền kinh tế càng thúc đẩy nhiều công ty, doanh nghiệp kinh doanh về lĩnh vực dịch vụ phần mềm, công nghệ thông tin nhanh chóng ra đời và có chỗ đứng trên thị trường Việt Nam để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Do vậy nhu cầu lập trình viên là rất cao, thậm chí luôn nóng trên thị trường lao động.

Nhìn chung, lương khởi điểm của lập trình viên là từ khoảng 6 triệu đến 8 triệu - cao hơn lương khởi điểm của rất nhiều ngành nghề khác. Thậm chí có những lập trình viên kỹ năng tốt có thể nhận mức lương tới 40 - 50 triệu đồng/tháng với kinh nghiệm khoảng 5 năm.

Học lập trình viên ở đâu?

Lập trình viên là một nghề mang tính thực tiễn cao, do đó hoặc bạn có thể học chính thống tại các trường đại học đại học (cao đẳng) về ngành công nghệ thông tin để được học hết những kiến thức liên quan đến công nghệ nói chung và lập trình nói riêng, song thời gian sẽ khá dài và có thể bạn sẽ phải học rất nhiều kiến thức đại cương khác, mất nhiều thời gian của chính bạn. Vì thế bạn nên suy nghĩ học về lập trình viên tại các trung tâm, học viện… chuyên đào tạo lập trình viên, theo hình thức đến lớp hoặc hình thức online tùy theo khả năng của bạn. Cơ bản các trung tâm sẽ dạy tập trung vào các kỹ năng lập trình hơn, và bạn có thể tự chủ về thời gian hơn, song bạn cần chọn lọc nơi có uy tín để gửi gắm.

Một số trường đại học đào tạo công nghệ: Đh FPT, ĐH Công nghệ TPHCM, ĐH Bách Khoa…

Một số trung tâm, học viện chuyên dạy về lập trình viên:

  • Công ty cổ phần tư vấn và đào tạo Smartpro: chuyên cung cấp dịch vụ đào tạo lập trình viên chuyên sâu công nghệ cao, tư vấn và huấn luyện kỹ năng làm việc hiệu quả, cung cấp giải pháp công nghệ thông tin cho doanh nghiệp.

  • VTC Academy là học viện đào tạo công nghệ uy tín tại Việt Nam. Học viên theo học lập trình tại VTC Academy luôn có một bộ hồ sơ đẹp cho hầu hết các cơ hội trong ngành công nghệ thông tin.

  • Aptech FPT: là một trong những môi trường đào tạo lập trình có tiếng tại Việt Nam, Aptech FPT đào tạo bằng quốc tế ACCP Aptech cùng với đó là quá trình thực hành tại tập đoàn FPT Việt Nam với 17 năm kinh nghiệm trong ngành.

  • Trung tâm đào tạo Nhất Nghệ là một trong những tung tâm đào tạo lập trình có tiếng tại TP.HCM từ 2003, với giáo trình chất lượng và đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm.

  • Trung Tâm Tin Học An Quốc Việt TP.HCM là cơ sở đào tạo lập trình viên với đội ngũ giảng viên công nghệ thông tin của trường Đại học Khoa Học Tự Nhiên.

Thái độ học tập để nắm chắc kiến thức

Tuy nhu cầu tuyển lập trình viên luôn cao nhưng thực tế có không nhiều người đáp ứng được những điều kiện mà thị trường cần. Họ thiếu kinh nghiệm thực tế và không biết cách ứng dụng kiến thức vào công việc. Trên thực tế vẫn có nhiều người học lập trình chưa xác định rõ mục tiêu của mình. Tiếp đến là thiếu kỹ năng mềm, họ chỉ học và làm cùng chiếc máy tính mà quên mất cần phải giao tiếp với thầy cô, bạn bè để hiểu rõ và nắm chắc kiến thức hơn. Điều này khiến việc dễ đi vào ngõ cụt và kết quả sản phẩm ít nhiều bị ảnh hưởng về chất lượng, thời gian. Và quan trọng hơn cả, là sự biếng nhác trong tìm tòi, học hỏi những bước tiến mới của công nghệ sẽ mài mòn đi kỹ năng của chính bạn.

Do vậy học lập trình viên ở đâu không quan trọng bằng việc bạn cần xác định rõ mình muốn làm gì và lập ra lộ trình cho việc học, hoàn thiện nó. Quan trọng của nghề này là sự tìm tòi nghiên cứu, không nản lòng trước những sai sót dù chỉ nhỏ nhất và hơn bao giờ hết phải thực hành nhiều hơn, suy nghĩ nhiều hơn mới khiến bạn không nhàm chán trước những con số và ngôn ngữ lập trình khô khan.