Không biết gì về CNTT có nên nhắm mắt đưa chân vào nghề?

Qua những lời giới thiệu “việc khủng lương cao”, “sự nghiệp tương lai rộng mở” ngày càng có nhiều bạn trẻ dù không biết gì về CNTT nhưng vẫn chọn ngành học này làm mục tiêu để bước vào các trường Đại học. Tuy nhiên, con đường của các ngành nghề CNTT có thật sự trải đầy hoa hồng giống như những lời kêu gọi tuyển sinh trên?

1. Nhu cầu nhân lực IT chất lượng cao

Theo một báo cáo mới đây về thị trường lập trình viên tại Việt Nam, nhu cầu tuyển dụng ngành công nghệ thông tin trong những năm sắp đến sẽ có khả năng tăng đến hơn 50% so với những năm trước. Nguyên nhân chính của việc gia tăng này là do làn sóng tuyển dụng nhân sự trong các lĩnh vực liên quan đến Fintech như AI (Trí tuệ nhân tạo), Data Science (Khoa học dữ liệu), Big Data (Dữ liệu lớn), Cyber Security (An ninh mạng). Kèm theo đó là xu hướng bắt buộc của chuyển đổi số (Digital Transformation).

Tuy vậy, một chuyên gia trong ngành cho hay, điểm hạn chế hiện nay là thị trường lao động phát triển còn chưa đồng bộ, lệch pha cung cầu về số lượng và chất lượng, chưa phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế và hội nhập. Chính vì thế, nghịch lý là, mặc dù hiện nay Việt Nam đang rất thừa lao động trình độ thấp nhưng lại thiếu nhân lực có trình độ cao cho những ngành nghề nằm trong định hướng phát triển. có tới 78% việc làm CNTT yêu cầu nhân sự có kinh nghiệm; 10% yêu cầu nhân sự mới ra trường; 9% cần nhân sự quản lý và 1% là nhu cầu với nhân sự là giám đốc.

Nội dung đào tạo ở các trường hiện vẫn là một vấn đề nan giải, bởi trong khi doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng một nẻo, nhiều cơ sở đào tạo một nơi; nói cách khác, việc gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp trong việc đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực sau khi ra trường vẫn đang làm đau đầu những nhà đào tạo, tuyển dụng.

2. Lợi ích và khó khăn khi theo đuổi ngành CNTT

a) Khó khăn

Yêu cầu khả năng tự học cao

Học công nghệ thông tin có vất vả không? Câu trả lời là có. Bởi với những yêu cầu cao của các nhà tuyển dụng, người làm trong ngành nghề CNTT trước hết phải có được tinh thần tự giác, nỗ lực tự học. CNTT là một lĩnh vực luôn có sự đổi mới mỗi ngày, thậm chí là mỗi giờ mỗi phút. Vì vậy, ngoài kiến thức đã được học khi còn ngồi trên ghế nhà trường, bạn cần luôn không ngừng tìm tòi, cập nhật những xu hướng công nghệ mới để có thể phát triển bản thân mỗi ngày.

Giờ giấc không cố định

Đặc thù của ngành IT là công việc thường không thể tính chính xác bằng giờ. Có nghĩa là không phải cứ một lượng thời gian nào đó thì sẽ làm xong một công việc. Dù là người có trách nhiệm hay không, một khi công việc đã đến hạn deadline mà vẫn chưa hoàn thành thì các lập trình viên vẫn phải tăng ca nhiều giờ đồng hồ để làm cho những việc còn dang dở.

Lương tăng chậm

Những người ngoài ngành hoặc không biết gì về công nghệ thông tin được biết rằng đây là công việc có lương khủng. Quả thật không thể phủ nhận rằng công việc IT có mức lương khởi điểm khá cao so với một số ngành khác nhưng tốc độ tăng sẽ chậm và ít khi có đột biến. Nếu muốn giải quyết nhu cầu tăng lương, đa số người làm trong ngành đều chọn giải pháp chuyển đến công ti khác.

Thường xuyên bị stress

Các công việc liên quan đến lĩnh vực CNTT đa số đều yêu cầu tính logic và chi tiết cao. Do đó, người làm IT thường hay phải suy nghĩ nhiều cộng với việc mệt mỏi thiếu ngủ vì chạy deadline, dẫn đến nguy cơ bị stress không hề nhỏ. Ngoài ra, việc ngồi một chỗ trong hàng tiếng đồng hồ cũng ảnh hửng xấu đến sức khỏe của họ.

b) Lợi ích

Cơ hội nghề nghiệp không giới hạn

Nhiều bạn trẻ đã và đang đặt ra câu hỏi ngành công nghệ thông tin có dễ xin việc không? Trên thực tế, Việt Nam được dự báo là sẽ thiếu hụt khoản 190.000 nhân lực CNTT chất lượng cao vào năm 2021. Do đó, chỉ cần bạn thành thạo kỹ năng chuyên môn và sẵn sàng vượt qua những khó khăn trong nghề, cánh cửa của các nhà tuyển dụng sẽ luôn mở rộng để chào đón bạn.

Tiêu chuẩn ngành nghề rộng mở

Không chỉ có nhu cầu tuyển dụng lớn ở trong nước, CNTT còn là lĩnh vực cần thiết ở khắp mọi nơi trên thế giới. Nếu biết học tập và nắm vững những kiến thức đạt tiêu chuẩn từ nước ngoài, người học ngành này có thể làm việc bất cứ nơi nào trên thế giới. Qua đó, mức thu nhập của bạn cũng sẽ tăng cao theo năng lực và nhu cầu thị trường.

Giải quyết các vấn đề phức tạp dễ dàng hơn

Công nghệ hiện đã mở ra được nhiều điều mà vốn dĩ trước đây ta chỉ mơ ước như trò chuyệ, nhìn thấy mặt của người đứng phía bên kia địa cầu…Khi bạn học và có trình độ kiến thức công nghệ, bạn sẽ có thể đưa ra thêm nhiều giải pháp thông qua công nghệ, làm thay đổi cuộc sống hằng ngày ở tương lai.

Cơ hội sáng tạo và đổi mới

Đặc thù nghề nghiệp của ngành CNTT là tốc độ phát triển cực cao, vì thế bạn không cần lo công việc sẽ trở nên nhàm chán. Hơn nữa, trong quá trình làm việc, bạn có thể chủ động sáng tạo đưa ra nhiều giải pháp cho mọi người. Biết đâu được sẽ có một ngày sáng tạo của bạn sẽ là giải pháp hiệu quả được áp dụng rộng rãi trên toàn cầu đấy.

Có thể thấy CNTT là ngành nghề đòi hỏi nhiều thử thách và cũng vì thế nó luôn đi kèm với quyền lợi rất cao. Với những bạn trẻ không biết gì về CNTT, đừng nên lựa chọn quá vội vàng mà trước hết cần phải tìm hiểu kỹ về nhu cầu thị trường, những thuận lợi cũng như khó khăn trong quá trình làm việc để có thể xác định chính xác công việc mình muốn làm trong tương lai.

1 Like