Kỹ năng cần thiết của lập trình viên để thành công

ky-nang-can-co-cua-ltv

Có rất nhiều thứ cần thiết để trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp hơn chỉ là viết code đơn thuần. Với tất cả những gì mọi người hay nghĩ biết một ngôn ngữ lập trình là tất cả những gì cần thiết để trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp. Tuy nhiên, cũng giống như những công việc khác, cần phải có nhiều hơn một kỹ năng để trở thành một lập trình viên giỏi. Sau đây, là kỹ năng cần tiết của lập trình viên cần có.

Học kỹ năng giao tiếp

Trong khi một số phương tiện truyền thông mô tả việc lập trình như là một nghề của những người cô độc, nhưng thực ra công việc này bao gồm rất nhiều giao tiếp và làm việc với những người khác. Nếu bạn làm việc cho một công ty, thì bạn sẽ là một phần của một đội ngũ phát triển phần mềm và cần giao tiếp để làm việc tốt với những người khác.

luong-lap-trinh-vien-moi-ra-truong
Kỹ năng giao tiếp là một điều vô cùng cần thiết cho mỗi người

Nâng cao các kỹ năng giải quyết vấn đề

Phát triển một thái độ giải quyết vấn đề đối với công việc sẽ biến bạn thành một lập trình viên tuyệt vời. Tuy nhiên, giải quyết vấn đề là một kỹ năng rất khó học. Chìa khóa ở đây là bạn phải thực hành thật nhiều. Hãy làm những dự án nhỏ như phát triển các ứng dụng ghi chú, làm một cái calculator, hoặc bất cứ thứ gì mà bạn cảm thấy thú vị. Khi bạn làm điều này, hãy tập trung vào phần logic ở phía sau đoạn code.

Khả năng dịch thuật ngữ kỹ thuật

Khả năng chuyển đổi thuật ngữ công nghệ thành ngôn ngữ mà cả người kinh doanh và người tiêu dùng có thể hiểu được. Nó thực sự giúp mọi người tiếp tục thảo luận về cả lĩnh vực kỹ thuật và kinh doanh. Bạn không thể đạt được gì khi chỉ có một bên hiểu được vấn đề.

Tinh thần làm việc nhóm

Phần lớn các nhà phát triển làm việc theo nhóm, vì vậy giao tiếp tốt là rất quan trọng để hợp tác hiệu quả. Ngoài ra, nhiều kỹ sư và nhà phát triển phải làm việc từ xa, vì vậy điều quan trọng là họ có thể hiểu, giao tiếp và đồng cảm với các thành viên trong nhóm, ngay cả khi họ chỉ gặp họ trực tiếp vài tháng một lần.


Tinh thần làm việc nhóm giúp đem lại một kết quả bất ngờ

Linh hoạt với ngữ cảnh

Những người coi trọng các kỹ năng mềm nhà lãnh đạo của họ hơn là nhất thiết phải thấy ở những cá nhân làm việc trong các chức năng ít kỹ thuật. Một nhà lãnh đạo mạnh mẽ để truyền cảm hứng và khả năng huấn luyện sẽ rất có giá trị. Điều quan trọng là các nhà lãnh đạo cũng hiểu bối cảnh làm việc, thách thức cũng như khó khăn.

Nhạy cảm một cách tinh tế

Lắng nghe là quá trình phản ánh không chỉ những gì bạn nghe người khác nói mà còn để xác nhận và bằng lời nói các khía cạnh phi kỹ thuật của cuộc trò chuyện. Đây là một cách để chứng minh sự tinh tế để cho phép cá nhân làm rõ, đồng thời chứng minh rằng thông tin này quan trọng đối với cá nhân bạn.


Đây là một kỹ năng thể hiện sự tinh tế của bản thân

Nếu có được một trong những kỹ năng trên, bạn sẽ trở thành một lập trình viên thành công. Tuy nhiên, điều này cần thời gian để rèn luyện và trau dồi mới có được. Chúc các bạn thành công.

1 Like