Lập trình viên freelancer bắt đầu từ đâu? Và như thế nào?

Làm freelancer không còn lạ lẫm ở Việt Nam, nhất là với giới trẻ. Đây được hiểu là một người làm việc tự do, thời vụ, không cộng tác dài hạn hay trở thành nhân viên chính thức của bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp nào.

Hấp dẫn hơn nữa khi trở thành một freelancer là bạn không cần phải tất bật thức dậy vào mỗi sáng, lao đến công ty để “điểm danh” chịu ánh nhìn khó chịu của sếp khi đi làm muộn hay tuân thủ những luật lệ gò bó cứng nhắc tại cơ quan .

Bạn có thể thoả sức tung hoành, nghỉhay làm tuỳ thích, chọn lựa công việc, dự án mà bạn thấy sẽ mang lại lợi ích cùng tiền thù lao tương xứng. Tóm lại bạn được hoàn toàn chủ động về mặt thời gian, làm chủ và điều khiển những gì mình đang làm và muốn làm mà không phải phụ thuộc vào bất cứ ai.

Chính vì vậy không có gì ngạc nhiên, khi freelancer ngày càng hấp dẫn các bạn lập trình viên đặc biệt là những bạn trẻ.

Bắt đầu sẽ rất khó khăn

Freelance đồng nghĩa với vốn sống, bề dày kinh nghiệm và chuyên môn sâu trong công việc. Hiếm ai vừa tốt nghiệp đã trở thành một Freelancer giỏi. Ít nhất, họ phải trải qua vài năm trong một vài công ty lớn nhỏ, có những sản phẩm chất lượng tốt, đạt đến độ chín nhất định về nghề nghiệp, tạo được biên độ quan hệ rộng…

Sinh viên ngành công nghệ thông tin mới ra trường, nếu muốn bắt đầu ngay với nghề freelancer thì thường sẽ rất khó tìm được được dự án phù hợp, bởi vì mức độ rủi ro quá lớn khi giao những dự án quan trọng cho những người chưa có chút kinh nghiệm gì cả. Bạn phải chấp nhận sự thật rằng “bằng cấp không phải là tất cả”, nó là yêu cầu cơ bản và kinh nghiệm phát triển các ứng dụng trong thực tế mới là yếu tố quyết định.

“Trên đời này cái gì cũng có cái giá của nó, vì vậy bạn phải trả một cái giá nào đó để có thể thu được kinh nghiệm!”

Nếu một ai đó chấp nhận giao cho bạn một cơ hội, và đổi lại bạn sẽ không nhận được mức thù lao tương xứng, thì hãy bằng lòng với việc đó. Tôi đã làm trang web thực tế đầu tiên bằng ngôn ngữ ASP vào năm 2000 trong khi đang đi làm thuê cho một công ty, thù lao cho công việc đó thì chỉ đủ để uống cafe. Bù lại bạn sẽ có được rất nhiều kinh nghiệm và có thêm một dự án cho vào hồ sơ cá nhân của mình.

Nếu không may, bạn vẫn chưa thể tìm được dự án nào để bắt đầu thì nên tập trung cải thiện kỹ năng bản thân bằng việc tự học tập, nghiên cứu thêm các kiến thức cần thiết, quan sát dự án của những người khác, và tốt nhất bạn nên bắt đầu bằng một dự án cho chính mình.

Ví dụ, trước đây tôi đã viết ra một ứng dụng trình diễn ảnh chỉ dành cho các thành viên trong gia đình tôi sử dụng, để họ có thể chia sẻ các bức hình về đứa cháu mới sinh của tôi. Bà chị tôi đánh giá rất cao về tính dễ dàng sử dụng và các tiện ích của nó, công việc đó đã khiến tôi thu được những kiến thức và kinh nghiệm vô giá.

Sau khi bạn đã trang bị đủ kinh nghiệm trong việc phát triển các dự án thực tế, đó là lúc bạn đã sẵn sàng để làm việc như một freelancer.

Không phải ai cũng làm Freelancer được

Thực tế có rất ít người thành công với nghề freelancer. Không phải ai cũng đáp ứng được những đòi hỏi của nghề này. Ngay cả những freelancer dày dạn kinh nghiệm, nhiều khi cũng cảm thấy mệt mỏi sau quãng thời gian “lăn lộn” với nghề. Hơn nữa, hiện ngày càng có nhiều người trở thành freelancer và điều này tạo ra môi trường cạnh tranh khốc liệt. Chính vì vậy, nhiều người phải nghĩ đến việc tìm kiếm một công việc ổn định tại doanh nghiệp hay tổ chức nào đó.

Đầu tiên bạn nên là một freelancer làm bán thời gian, (tức là có một công việc cố định bên cạnh công việc làm Freelancer) từng bước thiết lập được một nền tảng ổn định về khách hàng và dự án trước khi bạn có thể làm Freelancer toàn thời gian. Điều đó không dễ dàng một chút nào. Bạn sẽ phải chấp nhận làm thêm ngoài giờ rất nhiều, ít nhất là gấp đôi những người bình thường khác khác, vì bạn phải làm 2 công việc cùng lúc. Nhưng đó là điều cần thiết, không chỉ là để xây dựng các mối quan hệ, mà còn là cơ hội để thử thách đam mê cũng như đánh giá lại bạn có đủ năng lực để theo đuổi đến cùng với công việc Freelancer hay không.

Có lẽ bạn sẽ gặp phải một số điều khó chịu trong quá trình làm freelancer, và không phải ai cũng có thể trở thành một freelancer được. Nếu bạn không vượt qua được thử thách này, nó cũng là cách để nhận ra khả năng của mình trước khi bạn từ bỏ một công việc có thu nhập ổn định và theo đuổi một công việc ” tay làm hàm nhai, tay quai miệng trễ”.

Làm thế nào để nhận được các dự án?

Có rất nhiều cách để nhận các dự án dành cho freelancer, và sau đây tôi xin đưa ra một số cách phổ biến.

Đăng ký làm thành viên trên các trang web freelancer

Bạn hãy tìm kiếm các trang web về freelancer và đăng ký làm thành viên. Pangara là một gợi ý không tệ, với hơn 450 Pangara talents, Pangara đã kết nối được rất nhiều developers với các doanh nghiệp tân tiến ở trên 12 quốc gia. Trong năm 2018, Pangara hướng đến mục tiêu phát triển, mở rộng mạng lưới freelancer rộng khắp Việt Nam và vươn mạnh mẽ ra. Pangara – Mạng lưới Freelancer có tốc độ phát triển nhanh nhất tại Châu Á được hình thành vào đầu năm 2016 đích thực là nơi dành cho bạn. Pangara tập hợp các Freelancer hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ tại Việt Nam, mang đến cơ hội làm việc ở sân chơi quốc tế và về lâu dài. Pangara tự tin sẽ trở thành cánh cửa đáng tin cậy & linh hoạt bậc nhất để đưa các developer giới tiếp cận với các khách hàng chuyên nghiệp toàn cầu. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin chi tiết vế Pagara tại: https://pangara.com/

Tìm kiếm trong danh sách công việc của họ những dự án phù hợp với kỹ năng của mình. Đưa ra mức giá hợp lý và cung cấp thông tin về bản thân bạn ở mức vừa đủ để gây sự chú ý. Đừng phóng đại quá mức về bản thân. Nhưng cũng đừng đánh giá quá thấp bản thân. Đừng đưa ra mức giá quá thấp hoặc quá cao, cũng như đừng tự nhận là dự án có thể hoàn thành trong vòng 3 ngày trong khi thực tế nó phải mất 10 ngày mới xong.

Khách hàng khi đăng những dự án lên các trang web freelancer thường nắm khá rõ về yêu cầu của họ. Nếu một khách hàng thích mức giá của bạn đưa ra và liên hệ với bạn, anh ta sẽ hỏi đến những công việc tương tự mà bạn đã làm trước đây. Lúc này những kinh nghiệm trước đây của bạn sẽ phát huy tác dụng (thậm chí dù đó chỉ là những dự án thử nghiệm của bạn). Nếu khách hàng đồng ý và giao dự án cho bạn, thì bạn phải cố gắng hoàn thành công việc trong khoảng thời gian đã thỏa thuận. Nếu bạn không hoàn thành dự án trong thời gian thỏa thuận hoặc không trả lời email và điện thoại của khách hàng thì mặc nhiên bạn sẽ bị khách hàng đánh giá tiêu cực và điều đó là rất bất lợi.

Trên những trang web này bạn được đánh giá chất lượng bởi khách hàng, nếu bạn lờ đi khách hàng của mình thì họ sẽ đánh giá bạn thấp điểm và điều đó làm cho bạn khó có thể nhận được những dự án mớisau này. Việc hoàn thành dự án đúng tiến độ chỉ là một trong nhiều yếu tố để trở thành một freelancer thành công. Bạn hãy tạo ra một dịch vụ chăm sóc khách hàng hoàn hảo. Luôn luôn cố gắng làm cho khách hàng nhận được sản phẩm có chất lượng trên mức họ mong đợi, thậm chí điều đó làm cho bạn tốn nhiều thời gian hơn so với thỏa thuận. Sự hy sinh nhỏ trong ngắn hạn sẽ có giá trị rất lớn trong mục tiêu dài hạn của bạn.

Nguồn : Topdev