Lập trình thường làm gì? Yêu cầu của lập trình viên là gì?

Dạo một vòng qua các trang web tuyển dụng, có thể thấy những vị trí công việc liên quan đến lập trình máy tính đang được nhiều công ty, doanh nghiệp đăng tuyển với mức thù lao không hề nhỏ. Tuy nhiên, đằng sau ánh hào quang rực rỡ của thành công, chỉ những lập trình viên mới hiểu được mình đã phải trải qua quá trình đào tạo với những yêu cầu của lập trình viên khắt khe đến mức nào.

1. Công việc lập trình là làm gì?

Lập trình chính là công việc sử dụng những ngôn ngữ lập trình để tạo ra các chương trình, ứng dụng chạy trên các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại như hệ điều hành Windows, bộ ứng dụng Microsoft Office, phần mềm Adobe Photoshop, các ứng dụng game… Hàng ngày, bạn có thể lướt Internet đọc tin tức, dùng ứng dụng ghi chú công việc, chơi game giải trí, thanh toán cho các dịch vụ online,… chính nhờ vào các ứng dụng đã được lập trình. Ứng dụng càng được lập trình ở mức độ khó bao nhiêu thì tiện ích bạn nhận được càng đỉnh bấy nhiêu.

Ngoài công việc thiết kế và xây dựng, các lập trình viên còn có nhiệm vụ bảo trì các chương trình máy tính. Sau khi học nghề lập trình, bạn sẽ trở thành một “nhạc trưởng” có khả năng chỉ huy “dàn nhạc” (các đoạn mã lập trình) để sáng tạo ra một bản nhạc hoàn hảo (phần mềm máy tính).

Hiện nay các loại lập trình viên thường thấy có thể kể đế là Front-end Developer (lập trình giao diện người dùng), Web Developer (phát triển web), Desktop Developer (phát triển các ứng dụng chạy trên máy tính), Mobile Developer (phát triển các ứng dụng chạy trên thiết bị di động), Graphics Developer (phát triển phần mềm đồ họa), Game Developer (phát triển game), Data Scientist (phát triển phần mềm phân tích dữ liệu)…

2. Những yếu tố cần thiết để làm lập trình viên

Suy nghĩ một cách logic và luôn chú ý đến tiểu tiết

Logic là yếu tố chủ chốt trong số các yêu cầu của lập trình viên. Bản chất của lập trình gắn liền với các đoạn mã code, các vấn đề về debug (gỡ rối), về lỗi với độ phức tạp cao nên bạn phải có đủ nhạy bén, linh hoạt và khả năng phán xét cao để có thể giải quyết triệt để vấn đề bằng phương pháp logic nhất. Tư duy logic cũng giúp cho chương trình bạn viết đủ mạch lạc và ít có khả năng phát sinh sự cố trong quá trình chạy. Ngoài ra, nếu không tập cho mình thói quen cẩn thận, tỉ mỉ, bạn có thể sẽ vô tình bỏ qua những chi tiết cực nhỏ, đôi khi chỉ là một dấu chấm, dấu phẩy, nhưng đủ khiến chương trình báo lỗi và phải tốn vô số thời gian để tìm lại được lỗi đó.

Làm việc nhóm

Việc lập trình thường được thực hiện theo một chuỗi mắt xích nhóm, mỗi mắt xích sẽ thực hiện nhiệm vụ khác nhau nhưng cũng đồng thời hỗ trợ cho nhau. Bạn cần biết cách phối hợp cùng cộng sự, có khả năng thuyết trình, giao tiếp để có thể thích ứng và chia sẻ ý kiến của mình trong quá trình làm việc.

Kỹ năng thiết kế

Phân tích và thiết kế là một khâu quan trọng trong quá trình lập trình. Đôi khi các lập trình viên phải thiết kế toàn bộ một hệ thống kinh doanh, bao gồm các bảng lưu trữ thông tin, các giao diện để nhập xuất thông tin hay các tài liệu kỹ thuật liên quan đến chương trình… Tính thẩm mỹ và sáng tạo cao sẽ giúp bạn giành được lợi thế không nhỏ trong nỗ lực lắng nghe và chuyển đổi yêu cầu của khách hàng thành các ứng dụng.

Kiên nhẫn

Đa số các vấn đề mà lập trình viên phải đương đầu là những vấn đề khó có thể giải quyết trong giây lát. Một vấn đề có thể tiêu tốn nhiều giờ, nhiều ngày thậm chí lên đến vài tháng để tìm ra giải pháp tối ưu. Có những lúc, hướng giải quyết ban đầu bị lệch khỏi cốt lõi của vấn đề khiến lập trình viên phải rà soát điểm sai và bắt đầu sửa chữa lại từ vị trí đó.

Tự học

Một điều chắc chắn rằng không một trường lớp nào có thể dạy bạn tất cả những điều cần thiết về IT và lập trình viên. Vì thế, khả năng tự học qua sách vở, tài liệu, Internet và cả bạn bè hay đồng nghiệp là một bí quyết chưa bao giờ lỗi thời. Nỗ lực tự học hỏi kết hợp với những kinh nghiệm tích lũy được trên công việc thực tế, dần dần bạn sẽ thành thạo kiến thức đã học và năng lực cũng ngày một đi lên.

Tất nhiên, chẳng có con đường nào là trải toàn hoa hồng. Công việc lập trình viên cũng vậy. Chỉ khi không ngừng cố gắng trau dồi kỹ năng cũng như đạt được những yêu cầu của lập trình viên thì bạn mới có thể hưởng được trái ngọt của công việc này.