Lập trình viên back-end là gì? Nhu cầu tuyển dụng cao không?


Phát triển web là một nhánh đặc biệt trong ngành lập trình. Các ngôn ngữ, kiến trúc, quy trình làm việc và các khái niệm thuộc ngành này thường có ít điểm tương đồng cũng khá riêng biệt. Nhưng đây lại là sự lựa chọn của nhiều người có mong muốn trở thành lập trình viên.

Đối với những người đang bắt đầu học và tìm hiểu về lập trình phát triển các website, chắc chắn câu hỏi Backend và lập trình viên Backend? Vậy họ là ai và những điều kiện nào cần có khi bắt đầu làm Backend? Cũng như cơ hội phát triển nghề nghiệp ở nghề này ra sao? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Lập trình backend là gì?

Phát triển website được chia làm 2 phần chính: Phần đầu (front-end) là giao diện hiển thị ở bên ngoài mà người dùng nhìn thấy. Phần thứ 2 là phần máy chủ, ứng dụng và chứa một số cơ sở dữ liệu ở bên trong. Thì nhiệm vụ của người lập trình viên ở phần 2 được gọi là lập trình viên back end.

Cụ thể hơn lập trình viên backend là người xử lý mọi vấn đề phức tạp ở phía sau hệ thống, giúp cho hệ thống hoạt động thuận lợi. Dữ liệu của người dùng, thuật toán phân tích … đều nằm ở back-end. Có thể hiểu đơn giản thì lập trình viên backend là người quyết định cách thức website được vận hành.

Nhiệm vụ của lập trình viên backend là cần trao đổi với khách hàng và đưa ra tư vấn kĩ thuật cần thiết cho khách hàng về xây dựng hệ thống mà họ mong muốn. Ngoài ra lập trình viên backend cũng là người làm việc trực tiếp với các nhà phân tích doanh nghiệp để đảm bảo sự thống nhất toàn hệ thống cũng như cải thiện tốt nhất trải nghiệm của người dùng. Bên cạnh đó họ cũng cần có khả năng phát triển và duy trì các chức năng ứng dụng hợp lý để đạt được mục đích của dự án.

Điều kiện để làm việc back-end

Để trở thành lập trình viên backend thì bạn cần đảm bảo những điều kiện cần thiết sau đây:

  • Có hiểu biết về ngôn ngữ phía Server cũng như các thao tác với cơ sở dữ liệu:
  • Ngôn ngữ server-side để viết back-end: C#, Java, Python, Ruby, ….
  • Kiến thức về database SQL: MS SQL Server, MySQL, … Gần đây một số database NoSQL đang khá thịnh hành: Neo4j, MongoDB, …
  • Kiến thức về web nói chung, cách viết Web Service, cách đăng nhập và phân quyền.
  • Kiến thức về 1 số CMS: WordPress, Joomla, Umbraco, ….

Có thể thấy kiến thức back-end rất nhiều và phức tạp, do đó tốt nhất là bạn chỉ nên tập trung vào 2-3 ngôn ngữ chính, tránh học nhiều nhưng kết quả không được bao nhiêu. Code phần backend thường rất nhiều, do đó cần có cấu trúc tốt, dễ phát triển.

  • Kiến thức về truy cập và tính bảo mật

Đây là một trong những kiến thức vô cùng quan trọng đối với một lập trình viên backend. Xây dựng một website rất dễ dàng mắc những lỗ hổng không đáng có, cũng như dễ bị truy cập từ bên ngoài, mất đi tình trạng bảo mật. Bởi với một website, tính bảo mật và tốc độ truy cập là điều rất quan trọng

Do vậy việc phát triển công cụ kiểm soát phiên bản sẽ hữu ích trong việc lưu trữ và kiểm soát những thay đổi với code, giúp bạn theo dõi được lộ trình phát triển của mình để nhanh chóng tìm ra những dòng code nào gây ra lỗi, tránh mất mát, hay update các phiên bản mà không phải sợ về việc mất đi các phiên bản cũ.

  • Có những hiểu biết nhất định về frontend vì đây là hai quá trình liên kết với nhau trong việc xây dựng website, do vậy hiểu được đặc tính và từng bước hình thành của từng vị trí sẽ dễ dàng xây dựng backend một cách thuận lợi và hoàn chỉnh hơn.

Nhu cầu tuyển dụng lập trình viên backend

Nhu cầu xây dựng website hiện nay tăng cao do nhu cầu ứng dụng các sản phẩm của các doanh nghiệp trên thị trường ngày này. Tuy nhiên do backend cần nghiên cứu vào bên trong giải quyết các vấn đề phát sinh trong viết code website. Do vậy rất khó để tuyển được lập trình viên backend, càng khiến nhu cầu tuyển dụng ngày một tăng cao hơn

Không chỉ vậy, nhưng rủi ro và nỗ lực liên quan đến công việc của lập trình viên backend cũng cao hơn. Các nhiệm vụ chính xác mà họ thực hiện phụ thuộc chủ yếu vào mức độ kinh nghiệm, kiến ​​thức và kỹ năng của lập trình viên backend, cũng như vị trí họ dựa trên và các yêu cầu của công ty. Để trở nên cạnh tranh và có được tài năng hàng đầu, các nhà tuyển dụng cũng vì thế mà phải làm quen với dữ liệu về lương của lập trình viên backend và các yếu tố ảnh hưởng đến nó.

Nghe có vẻ khó và nhiều rủi ro khi làm việc, song có thể thấy lập trình viên backend có chỗ đứng khá tốt và được chào đón rất nhiều trên thị trường lao động nói chung và thị trường lao động công nghệ thông tin nói riêng. Do đó, nếu đã có niềm đam mê công nghệ thông tin, say mê yêu thích nghiên cứu về lập trình backend thì bạn không nên nản lòng mà trau dồi nhiều hơn về kiến thức cũng như kinh nghiệm.