Lời khuyên của dân trong nghề dành cho sinh viên ngành CNTT

Công nghệ thông tin được xem là một ngành hot của thị trường lao động hiện nay với nhu cầu cần nguồn nhân lực này luôn tăng theo mỗi năm, và vẫn luôn tăng dù thế giới đang chịu ảnh hưởng của dịch Covid. Tuy nhiên thực tế là cung vẫn không đủ cầu trong khi mỗi năm vẫn có rất nhiều sinh viên ngành công nghệ thông tin tốt nghiệp và xin việc. Vậy sinh viên cần những kỹ năng gì và cần phát triển ra sao để có thể ứng dụng tốt trong công việc IT của mình sau này?

Kỹ năng mà sinh viên ngành công nghệ thông tin cần có.

1.Kỹ năng chuyên môn (kỹ năng cứng)

Về cơ bản, công nghệ thông tin hiểu đơn giản là một ngành học được đào tạo để sử dụng máy tính và các phần mềm máy tính để phân phối và xử lý các dữ liệu thông tin, đồng thời dùng để trao đổi, lưu trữ và chuyển đổi các dữ liệu thông tin dưới nhiều hình thức khác nhau. Do vậy, kỹ năng chuyên môn của một lập trình viên cần biết có thể bao gồm:

 • Hiểu biết về máy tính
 • Các ứng dụng di động
 • Mạng dữ liệu không dây (Wi-Fi, WiMAX, Bluetooth…)
 • Giao diện con người - máy tính (hay còn được gọi là giao diện người dùng)
 • Quản lý dự án
 • Kỹ năng mạng nói chung (TCP/IP, Ethernet, cáp quang, phương thức phân phối và tính toán trên
 • mạng…)
 • Mã nguồn mở (Linux, Apache, MySQL, PHP…)
 • Hệ thống thông tin doanh nghiệp
 • An ninh
 • Kỹ năng xử cố cũng là kỹ năng chuyên môn vì phải đưa ra được những phương án phòng ngừa để không xảy ra sự cố tương tự. Ví dụ như: khi bạn phát hiện ra 1 lỗ hổng an ninh trong hệ thống của công ty thì cần phải biết cách xử lý vấn đề, phòng ngừa trước những hậu quả đáng tiếc xảy ra.
 • Tiếp đến là khả năng dịch thuật ngữ vì khi bạn làm việc trong lĩnh vực công nghệ thì tiếng Anh chuyên ngành là điều vô cùng cần thiết. Bởi lẽ bạn sẽ thường xuyên bắt gặp những thuật ngữ chuyên ngành trong lĩnh vực mà người ngoài ngành không thể hiểu được. Do đó đầu tư về kỹ năng này là rất quan trọng.

2.Kỹ năng mềm

Phần lớn sinh viên ngành công nghệ thông tin sau khi học chuyên ngành tốt nhưng lại chưa tìm được công việc tốt cho mình, dậm chân tại chỗ…thường là vướng vào vấn đề thiếu nhiều kiến thức về kỹ năng mềm. Sau đây là một số lưu ý về kỹ năng mềm mà nhiều người đi trước muốn khuyên các bạn:

Kỹ năng làm việc nhóm

Hiện nay, lập trình viên thường là gia công phần mềm, tính chất công việc cần làm chung với nhiều lập trình viên khác nhau. Do đó để phối hợp làm việc ăn ý với các thành viên khác thì kỹ năng làm việc nhóm rất quan trọng.

Kỹ năng giao tiếp

Nếu thiếu kỹ năng này bạn sẽ rất khó tạo mối quan hệ tốt với các đồng nghiệp khác. Trang bị tốt kỹ năng giao tiếp chính là phương tiện giúp bạn có thể xây dựng cầu nối với các đồng nghiệp, thuyết phục người khác chấp nhận ý kiến của mình và bày tỏ nhu cầu của cá nhân. Điều này rất cần thiết khi trình bày các phần mềm, các lý giải chuyên ngành của bản thân đối với khách hàng và chính người chung team.

Kỹ năng quản lý thời gian

Các dự án liên tục kéo đến khiến bạn vùi đầu vào máy tính là điều thường gặp khi bạn hoạt động trong lĩnh vực CNTT. Điều này vô tình tạo áp lực lên bạn rất nhiều, mặt khác còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Để tránh bị quá tải và giải quyết hiệu quả công việc, bạn cần biết sắp xếp thời gian hợp lý.

Cách xây dựng và phát triển

Trong 2 năm đầu đại học sinh viên ngành công nghệ thông tin sẽ làm quen với: Nhập môn lập trình, cơ sở dữ liệu, lập trình hướng đối tượng, cấu trúc dữ liệu và giải thuật, mạng máy tính, kiến trúc máy tính… Đây là những thứ nền móng cho tất cả những kiến thức khác bạn học sau đó, Vậy nên, đừng bỏ qua vì chúng là bước đệm để bạn học và rèn luyện tư duy lập trình.

Năm 4 là giai đoạn để các bạn sinh viên đi thực tập. Nếu như chưa có ai dẫn dắt thì hãy tự thân vận động, xác định rõ bản thân muốn làm gì và cố gắng thực tập tại những doanh nghiệp để được trải nghiệm thực tế nhiều hơn, nghề lập trình viên cần nhất là kinh nghiệm.

Bạn nên xây dựng chiến lược học tập cho chính mình từ sớm

Tuy nhiên không có một trường lớp nào có thể đào tạo cho bạn hết tất cả những thứ mà bạn cần cho công việc lập trình. Vì vậy bạn cần nâng cao khả năng tự học hơn. Thông qua việc tự học qua bạn bè, tài liệu, sách vở, internet là rất cần thiết và là bắt buộc nếu bạn có ý định đi theo con đường lập trình viên. Việc tự mày mò nghiên cứu, thực hành hay tham gia vào một dự án nào đó sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm và bài học sẽ hỗ trợ rất nhiều cho công việc lập trình sau này.

Hi vọng những thông tin trên đã phần nào giải đáp được những thắc mắc của sinh viên ngành công nghệ thông tin về ngành học, giúp bạn định hình được những vấn đề có thể gặp phải khi chọn công nghệ thông tin để học tập và phát triển. Good luck to you!