Mức lương trung bình cho SV CNTT mới ra trường cao không

Ngành IT trở thành ngành nghề có mức lương trung bình dành cho các bạn sinh viên mới ra trường cao top đầu trong bảng thống kê là 10,2 triệu đồng/ tháng. Và trong khoảng 5 đến 10 năm tới đây sẽ có rất nhiều nhóm ngành mới xuất hiện, thay thế cho ngành cũ.

Để các bạn trẻ hiểu được mình là ai, mình đang đứng ở đâu trong cuộc cách mạng 4.0 và phải thay đổi như thế nào để thích nghi được trong môi trường này.

1. Mức lương trung bình trong ngành CNTT

Theo khảo sát về các nhà tuyển dụng, họ cần tuyển dụng đội ngũ nhân sự có những yếu tố như sau: Đồi hỏi khả năng giải quyết vấn đề, sáng tạo, linh hoạt, chủ động, trách nhiệm, tinh thần làm việc nhóm, suy nghĩ tích cực, chuyên nghiệp, có năng lực giao tiếp và quản lý thời gian khoa học.

image

Các bạn thí sinh cần phải xác định được khả năng và niềm yêu thích của bản thân mới có thể chọn lựa được nhóm ngành nghề thích hợp. Trong đó có một số công cụ kiểm tra được khả năng và thiên hướng cá nhân giúp các bạn trẻ tìm ra được công việc phù hợp với bản thân. Tuy nhiên, việc nắm bắt được nhóm nghề phát triển trong thời gian tới và theo đuổi nó để có nhiều cơ hội hơn trong tương lai các bạn thí sinh cũng cần phải cân nhắc.

Theo báo cáo của TopCV, mức lương trung bình ngành nghề dành cho đối tượng sinh viên mới tốt nghiệp cao nhất là nghề lập trình viên IT, sở hữu mức lương 10,2 triệu đồng/tháng, và tiếp đến là ngành kinh doanh BĐS.

Và trong thời điểm hiện tại thì ngành Công nghệ thông tin cũng đang đứng top đầu về nhu cầu tuyển dụng, số lượng lên tới 100.000 kỹ sư IT mỗi năm.

2.Thu nhập của sinh viên IT như thế nào

Cụ thể, mức thu nhập cho sinh viên vừa tốt nghiệp ra trường làm trong lĩnh vực CNTT là 7-10TR VNĐ/tháng. Nếu có 1-2 năm kinh nghiệm là 10-15TR VNĐ /tháng, ứng viên trên 3 năm kinh nghiệm có mức lương trên 1.000$/tháng với những người có khả năng làm được việc.

Và trong khoảng 5 – 10 năm tới sẽ có nhiều ngành nghề xuất hiện, ngành nghề cũ có thể bị thay thế. Và các ngành nghề có sức hút trong tương lai ngoài CNTT thì còn: Marketing, ngành y tế, thiết kế đồ họa.

Trong mùa tuyển sinh năm 2020 này, các bạn thí sinh nên biết để điều hướng và chọn lựa nhóm ngành sẽ có cơ hội rộng mở hơn trong tương lai. Đặc biệt là ngành Công nghệ thông tin, ngành có mức lương trả cực cao và luôn trong tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng.