Nữ học công nghệ thông tin liệu có thích hợp không

Từ trước đến nay, nhiều người có suy nghĩ rằng CNTT là ngành học khô khan chỉ dành cho nam giới. Trên thực tế, nữ giới lại sở hữu khá nhiều thế mạnh khi thử sức với ngành học này. Tình trạng cầu khủng cung hụt trên thị trường nhân lực CNTT hiện nay là cơ hội tuyệt vời không những cho nam giới mà với cả những bạn nữ học công nghệ thông tin.

1. Nhu cầu nhân lực cao ở ngành CNTT

Theo báo cáo Hồ sơ lập trình viên Việt Nam mới nhất của TopDev, nhu cầu nhân lực chuyên ngành công nghệ thông tin đã tăng đến 56% trong năm 2019. Con số này tương đương với 62.829 việc làm, tăng xấp xỉ 5 lần so với số lượng năm 2015. Công ty khảo sát nhân lực này cũng chỉ ra nhu cầu tuyển dụng sẽ tiếp tục tăng mạnh trong giai đoạn 2019 - 2021, gây thiếu hụt khoảng 90.000 nhân lực IT trong năm nay và khoảng 190.000 người vào năm 2021.

Trong khi đó, bản cập nhật Báo cáo Thị trường nhân lực ngành Công nghệ 2019 của VietnamWorks thuộc Tập đoàn Navigos Group công bố mới đây (dựa trên dữ liệu đăng tuyển trên VietnamWorks và khảo sát nhân lực ngành) cũng ghi nhận, các lĩnh vực công nghệ dữ liệu bao gồm AI (Trí thông minh nhân tạo), Data Science (Khoa học dữ liệu) và Big Data (Dữ liệu lớn) đã phát triển mạnh trong nửa đầu năm 2019 với số lượng đăng tuyển và ứng tuyển đều tăng cao.

Cụ thể, AI dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng trong nhu cầu tuyển dụng nửa đầu 2019, tăng 46% so với năm 2017, lượng ứng tuyển tăng 86%. Data Science có số lượng đăng tuyển tăng 21% và lượng ứng tuyển tăng đột biến đến 137%. Con số này cho Big Data lần lượt là 35% và 56%. Đối với Blockchain, dù số lượng đăng tuyển vẫn tăng khá tốt (31%) nhưng số lượt ứng tuyển đang có xu hướng giảm ở nửa đầu 2019 (chỉ tăng 12%) so với 2 năm trước.

Theo các chuyên gia, những nguyên nhân khiến nhu cầu nhân lực IT tăng mạnh trên diện rộng có thể kể đến là:

  • Việt Nam thu hút ngày càng nhiều công ty công nghệ trong khu vực tìm đến đặt cứ điểm phát triển sản phẩm
  • Làn sóng khởi nghiệp được thúc đẩy và đặc biệt làn sóng chuyển mình của các doanh nghiệp truyền thống sang chuyển đổi số và thương mại điện tử ở nhiều lĩnh vực như du lịch, nông nghiệp, bất động sản…

2. Điểm mạnh của sinh viên nữ khi học CNTT

Ngành CNTT là ngành được đánh giá là cần nhiều tư duy logic nhất và theo các nghiên cứu khoa học, tư duy bộ não của phái mạnh phát triển mạnh mẽ hơn, ngược lại nữ giới có trí nhớ tốt hơn. Bởi vậy, nữ giới giỏi về các môn xã hội hơn là môn tự nhiên so với nam giới. Tuy vậy khả năng tư duy logic hoàn toàn có thể rèn luyện được. Chưa kể đến nữ giới còn sở hữu một số tố chất có thể đem đến thành công trong công việc IT như có trình độ ngoại ngữ tốt, thông minh, kiên trì… Chỉ cần có sự đam mê, chịu khó tìm tòi nghiên cứu tài liệu mọi thứ có thể nằm trong tầm tay của bạn cho dù có khó khăn và vất vả.

Đến đây, hẳn nhiều bạn đọc sẽ thắc mắc Con gái học công nghệ thông tin nên chọn ngành nào? Câu trả lời còn tùy thuộc vào đam mê của chính bạn. Dù là bất kì ngành học nào, chỉ cần có niềm đam mê, tin chắc rằng các bạn sẽ gặt hái được thành tựu như ý muốn. Tuy vậy bạn cũng có thể tham khảo một số mảng được xem là khá phù hợp cho phụ nữ trong ngành công nghệ thông tin như:

  • Web Designer (Thiết kế web): được phân ra thành 3 vị trí cơ bản là Web Developer (phát triển web), Web Programmer (lập trình web) và Web Designer (thiết kế web). Cả 3 vị trí đều yêu cầu nắm vững các kiến thức căn bản về lập trình nói riêng và CNTT nói chung. Tuy nhiên, con mắt thẩm mỹ và tính tỉ mỉ của các bạn nữ học công nghệ thông tin sẽ dễ dàng thích nghi và gắn bó với vị trí Web Designer hơn so với hai vị trí còn lại.
  • Database Administrator (Quản trị dữ liệu): Quản lý, lưu trữ và sắp xếp dữ liệu thông qua các phần mềm chuyên dụng.
  • Database Developer (Phát triển cơ sở dữ liệu): Nhiệm vụ của Database Developer sẽ mở rộng hơn so với một DBA ở chỗ bạn không chỉ dừng lại ở quản lý, lưu trữ hay sắp xếp mà còn đưa ra các thiết kế hay những ý tưởng/kế hoạch nâng cấp cơ sở dữ liệu cho phù hợp với nhiệm vụ, mục tiêu chung và bắt kịp với xu thế của thị trường chung.
  • QA/QC (Đảm bảo & kiểm soát quy trình/chất lượng sản phẩm): QA là vị trí yêu cầu bạn có kiến thức về quy trình vận hành hay sản xuất. QC hay Tester không đòi hỏi bạn phải có trình độ quá cao. Chỉ cần hiểu căn bản về lập trình và thông thạo một loại ngôn ngữ lập trình nhất định. Tuy nhiên, cả hai vị trí này đều đòi hỏi tính tỉ mỉ, cẩn thận và trách nhiệm, những ưu điểm quen thuộc của nữ giới.

Có thể thấy, đã từ lâu ngành CNTT đã không còn là nghề “chỉ dành cho con trai”, giờ đây không ít nữ sinh đã quyết tâm theo đuổi ngành học này. Không chỉ biết cách phát huy những ưu thế nổi bật của bản thân để khẳng định mình, các bạn nữ học công nghệ thông tin còn truyền cảm hứng học đến nhiều bạn gái khác. Nếu bạn là phái nữ và yêu thích ngành học này thì đừng ngần ngại đăng ký xét tuyển ngay để thực hiện ước mơ của mình nhé.