Phương Pháp Làm Tăng Chiều Cao

Khoa học đã chứng minh rằng những bài tập tăng chiều cao đơn giản cũng sẽ giúp bạn cao thêm 5–15 cm nếu như bạn chăm chỉ tập luyện thường xuyên và đúng cách.

Bằng cách kéo dài và uốn cong cơ thể, 9 bài tập tăng chiều cao dưới đây sẽ kích thích cột sống phát triển, giúp bạn cao lên một cách tự nhiên, ngay cả khi đã qua thời kỳ dậy thì.

1. Bài tập xà đơn

Trọng lực tác động xấu đến chiều cao của bạn bằng cách nén các khớp xương của bạn và làm sẹo sụn, khiến cho bạn có chiều cao hạn chế. Tập xà đơn là một cách đơn giản giúp bạn cải thiện vấn đề này, khiến trọng lượng cơ thể bạn nhẹ hơn, kéo giãn cột sống và giảm sự kéo lên các xương sống, làm tăng chiều cao từ 2–4cm. Tuy nhiên, phương pháp này không cho bạn thấy tác dụng ngay lập tức.

Cách thực hiện:

Luyện tập xà đơn là một bài tập tăng chiều cao đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Bạn cần chuẩn bị một thanh xà rắn đủ khỏe để chịu được trọng lượng cơ thể ở vị trí cố định cách chân bạn và sàn nhà ít nhất 10–15 cm.

Giữ cho cánh tay không quá gần cũng không quá rộng và bắt đầu treo người lên xà. Càng treo người lâu càng tốt, từ từ thư giãn cột sống để nó được kéo giãn hết mức có thể.

Thực hiện động tác này trong 20–30 giây, lặp lại 3–5 lần.

Bạn nên đặt xà đơn ở nơi có chiều cao đủ cho bạn với tới và di chuyển. Nếu bạn không thể tập xà đơn với toàn cơ thể thì bạn nên hơi uốn cong đầu gối một chút để treo tự do và giảm trọng lượng cơ thể khi hít xà đơn. Bạn nên lưu ý trong khi nắm thanh xà đơn, lòng bàn tay của bạn phải hướng ra ngoài.

Trong khi hít xà đơn, bạn hãy giữ tay, vai và hông thoải mái nhất có thể, để trọng lực có thể kéo cơ thể một cách hiệu quả hơn. Nếu muốn đẩy nhanh quá trình tăng chiều cao, bạn có thể dùng thêm quả tạ kẹp ở dưới chân khi hít xà đơn. Quá trình này bạn nên thực hiện kéo dài trong 20 giây và lặp lại ít nhất 3 lần. Cách tập như vậy chắc chắn sẽ đem lại cho bạn kết quả rõ rệt về chiều cao.

2. Bài tập căng cơ kiểu rắn hổ mang

Đây là bài tập yoga tăng chiều cao giúp kéo dài cột sống, đồng thời giúp cơ thể dẻo dai và linh hoạt hơn, nhờ vậy các sụn giữa các đốt sống được thúc đẩy để phát triển.

Cách thực hiện:

Bạn nằm trên sàn nhà và úp mặt xuống đất, lòng bàn tay đặt trên sàn nhà, cạnh vai. Bắt đầu nâng cột sống lên bằng cách uốn người, đầu với cằm hướng lên trên, nâng cằm lên càng cao càng tốt. Thực hiện động tác này lặp đi lặp lại 3–4 lần liên tục với mỗi lần lặp lại kéo dài từ 5–30 giây, nên thở mạnh trong quá trình luyện tập.

9 bài tập tăng chiều cao hiệu quả với mọi đối tượng

3. Bài tập cuộn người Pilates

Pilate Roll Over là một bài tập tăng chiều cao giúp kéo giãn xương sống và tăng thêm chiều cao. Ngoài cột sống, bài tập cũng giúp kéo căng và làm dài các đốt sống cổ.

Cách thực hiện:

Bạn bắt đầu bằng cách nằm đặt lưng trên mặt sàn với cánh tay để thẳng theo chiều cơ thể và lòng bàn tay hướng xuống. Sau đó, bạn giữ hai chân thẳng chụm lại với nhau, đưa chúng thẳng lên phía trên trần nhà và uốn cong chúng ngược lại khiến chúng chạm vào sàn. Động tác này lần đầu thực hiện sẽ hơi khó, nhưng càng tập luyện thì bạn càng dễ thực hiện hơn. Bạn càng căng ra, cột sống của bạn càng dài.

Lần đầu tiên chân bạn khó chạm được vào sàn, nhưng bạn có thể thực hiện được nếu chăm chỉ tập luyện. Bạn càng kéo căng cơ thể, càng nhiều đốt sống sẽ được kéo dài ra hơn.

bài tập tăng chiều cao

4. Bài tập giãn cơ

Ngồi thẳng lưng trên sàn nhà, hai chân mở rộng hình chữ V. Hai tay rộng bằng vai, để song song giơ ra trước mặt. Tiếp đó, bạn vươn người ra phía trước và cố gắng hết sức để hai bàn tay chạm vào ngón chân.

Nếu như bạn có thể chạm vào đầu ngón chân, hoặc thậm chí đưa tay ra xa hơn nữa, thì khi đó cột sống của bạn đã được gập ở mức tối đa, giúp kích thích phát triển chiều cao khá lợi hại.

Thực hiện bài tập 3–4 lần liên tiếp với mỗi lần căng khoảng 10–15 giây.

5. Bài tập bơi trên cạn

Để bắt đầu, bạn đặt bụng xuống 1 mặt phẳng với cơ thể bạn hoàn toàn mở rộng, đặt cánh tay thẳng trước mặt với lòng bàn tay hướng xuống sàn nhà. Sau đó nâng cánh tay trái cao hơn cánh tay phải của bạn. Giữ chân thẳng, nâng chân phải khỏi mặt đất cao tối đa có thể. Giữ tư thế đó tối thiểu 4 giây, nếu có thể hãy cố gắng duy trì trong 20 giây và sau đó lặp lại chân và bàn tay kia.

6. Động tác gym cho khung xương chậu

Đây cũng là động tác gym đơn giản giúp bạn phát triển chiều cao. Khi tập động tác này, bạn sẽ cảm thấy các cơ bị căng lên, làm tăng áp lực xuống cột sống và hông.

Đầu tiên, bạn nằm trên sàn nhà (lưng tiếp giáp với mặt sàn), đặt vai và cánh tay trên sàn; uốn cong đầu gối của bạn và kéo chân càng gần mông càng tốt. Tiếp theo, bạn uốn cong lưng để đẩy xương chậu lên trên. Bạn giữ tư thế này trong 20 đến 30 giây. Động tác tập thể dục này giúp tăng sự dẻo dai cho phần hông trước.

bài tập tăng chiều cao

7. Động tác đứng bằng một chân

Đây là bài tập tăng chiều cao đơn giản nhất mà bạn có thể thực hiện ở mọi nơi, trong bất kỳ hoạt động nào như xem ti vi, chơi trong công viên hoặc trong khi làm việc. Bạn hãy nhảy tại chỗ trên một chân trái, tay đưa lên trời; sau đó đổi chân phải theo cách tương tự. Bài tập này có tác dụng tốt cho não, tăng cường sự linh hoạt và tạo ra các kích thích tăng trưởng cho bạn.

8. Bài tập tạ chân

Ngồi trên một chiếc ghế cao và buộc tạ vào mắt cá chân. Bạn nên bắt đầu với tạ có trọng lượng nhỏ và dần dần tăng trọng lượng lên trong các lần tập sau. Hãy nhớ là luôn để chân bạn kéo căng với trọng lượng của tạ. Sau khi hoàn thành bài tập, hãy tháo tạ ra và đá chân ra phía trước nhẹ nhàng từ 5–10 lần, sau đó đá mạnh hơn cũng từ 5–10 lần. Thực hiện bài tập tăng chiều cao này chỉ 3 lần/tuần sẽ mang lại hiệu quả đáng kể không ngờ cho bạn.

Cứ kiên trì tập luyện mỗi ngày, bạn sẽ thấy được kết quả bất ngờ. Kết quả sẽ chứng minh bạn vẫn có thể cao thêm khi đã qua tuổi dậy thì. Bạn có thể tham khảo thêm mách nhỏ bạn 5 cách tăng chiều cao dù đã quá tuổi để có hướng luyện tập đúng đắn.

9. Các hoạt động thể thao

Bơi

Đi bơi vài giờ/ngày, 5 ngày/tuần được coi là cực kỳ có lợi cho việc tăng chiều cao của bạn. Là một bài tập thể dục toàn thân, bơi lội là hình thức tập thể dục cường độ cao nhất được thực hiện trong nước. Bơi giúp bạn sử dụng toàn bộ chân, cơ thể, cánh tay và giúp phát triển cơ bắp. Bơi ngửa là kiểu bơi tốt nhất để tăng chiều cao của bạn. Do đó, nếu bạn muốn tăng chiều cao, bạn nên học và tập bơi.

Bóng rổ

Bóng rổ là một trong những môn thể thao tập luyện và giúp tăng trưởng tất cả các cơ trên cơ thể bạn. Một điều ai cũng nhận thấy được đó là bóng rổ mang lại cho người chơi sự dẻo dai, hoạt bát, nhanh nhẹn, kỹ thuật, khéo léo, sức mạnh, rèn sức bền và sức bật. Khi bạn chơi bóng rổ thường xuyên, khả năng chịu đựng va chạm của bạn sẽ tốt dần lên, thân hình trở nên cứng cáp, con người bạn sẽ luôn khỏe mạnh và phản ứng nhanh nhẹn. Ngoài ra, bóng rổ tích hợp các động tác như nhảy, giúp phát triển cơ bằng cách tăng sức căng cơ. Nó cũng giúp tăng cường tập trung và cung cấp máu cho các bộ phận khác nhau của cơ thể.

bài tập tăng chiều cao

Những bài tập tăng chiều cao ở trên nếu được thực hiện thường xuyên sẽ mang lại hiệu quả rõ rệt. Cùng với chế độ ăn uống hợp lý và dinh dưỡng tốt, các bài tập này cũng sẽ tăng cường hệ miễn dịch của bạn và tạo điều kiện cho sự phát triển của cơ thể. Bạn nên bắt đầu bất kỳ hình thức tập thể dục nào sau khi hỏi ý kiến bác sĩ để xác nhận xem liệu có phù hợp với bạn hay không.
Xem PDF