Review chi tiết về top 5 trường Công nghệ thông tin Hà Nội

Là một trong những ngành nghề có cơ hội phát triển tiềm năng nhất trong thời đại kỹ thuật số hiện nay, công nghệ thông tin thu hút sự quan tâm của vô số các bạn học sinh đang đứng trước ngưỡng cửa kỳ thi đại học. Trong số hơn 70 trường Đại học, đâu là những cái tên thuộc top 5 trường Công nghệ thông tin Hà Nội uy tín và chất lượng nhất?

1. Đại học Bách khoa Hà Nội

Với lịch sử hình thành và phát triển trải qua hơn 60 năm, Đại học Bách khoa Hà Nội là một trong những cơ sở giáo dục đi đầu về đào tạo Công nghệ thông tin trong cả nước. Thời gian đào tạo thông thường kéo dài từ 5 đến 5,5 năm, tùy vào loại chương trình đào tạo mà sinh viên lựa chọn (Cử nhân – Kỹ sư hoặc Cử nhân – Thạc sĩ) với các chuyên ngành như Hệ thống nhúng thông minh và IOT, Khoa học máy tính, Kỹ thuật máy tính, Công nghệ thông tin, Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo, Toán – Tin và Hệ thống thông tin quản lý. Các chương trình đào tạo đạt chuẩn quốc tế, cân bằng giữa việc cung cấp nền tảng kiến thức vững chắc và tạo cơ hội tham gia các hoạt động nghiên cứu, sáng tạo và ứng dụng thực tiễn. Qua đó giúp đảm bảo đủ kiến thức và năng lực chuyên môn cho sinh viên để có thể đảm nhiệm các vai trò kỹ sư, chuyên gia kỹ thuật, nhà quản lý, doanh nhân, giảng viên đại học, nhà nghiên cứu…

Với chất lượng đào tạo không có gì để bàn cãi như trên, chắc chắn không dễ dàng gì để có thể trở thành sinh viên của Đại học Bách khoa Hà Nội. So với điểm chuẩn các trường có ngành Công nghệ thông tin khác trên địa bàn Hà Nội, Đại học Bách khoa có điểm chuẩn khá cao, dao động từ 25 đến 27 điểm trong kì tuyển sinh đại học 2019. Thêm vào đó, môi trường học tập tại Bách khoa nổi tiếng là khắt khe, lượng kiến thức lớn nên có không ít các trường hợp thi lại, học lại, nghỉ học hoặc thậm chí là bị thôi học. Do đó, nếu đã đặt mục tiêu vào ngôi trường này, bạn cần phải có năng lực tự học tốt, chăm chỉ đồng thời chịu được áp lực học hành.

2. Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội

Là trường thành viên trong hệ thống Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Công nghệ có chất lượng đào tạo và thành tích không thua kém gì so với Đại học Bách Khoa. Hiện trường đang đào tạo các chuyên ngành: Công nghệ thông tin, Công nghệ thông tin định hướng thị trường Nhật Bản, Hệ thống thông tin, Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu với 2 hệ đào tạo là cử nhân cùng thời gian đào tạo 4 năm và kỹ sư, đào tạo trong 4,5 năm. Ngay từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường, sinh viên Đại học Công nghệ đã có cơ hội thực tập, làm việc tại các tập đoàn lớn đồng thời nhận được nhiều loại học bổng khuyến khích học tập khác nhau.

Điểm chuẩn Công nghệ thông tin 2019 của Đại học Công nghệ là 25,85 - tăng hơn 2 điểm so với năm 2018. Nhìn chung, môi trường tại đây không quá áp lực như ở Bách khoa nhưng vẫn sở hữu đội ngũ giảng viên kinh nghiệm với phong cách giảng dạy hiện đại và chuyên nghiệp. Đặc biệt, nếu được học trong các lớp chất lượng cao, lớp chiến lược, sinh viên sẽ có nhiều cơ hội hơn nữa để tiếp cận những ông trùm về công nghệ thông tin trên khắp thế giới.

3. Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông Hà Nội

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông Hà Nội là đơn vị trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, chuyên phụ trách đào tạo đội ngũ kỹ sư và các nhà nghiên cứu khoa học, tư vấn, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực Bưu chính, Viễn thông và Công nghệ thông tin. Lĩnh vực Công nghệ thông tin của trường có nhiều chuyên ngành khác nhau như Công nghệ thông tin, An toàn thông tin, Công nghệ đa phương tiện, Kỹ thuật điện tử – Truyền thông, Công nghệ kỹ thuật điện – điện tử… trong đó đặc biệt có thế mạnh về phần cứng và an toàn thông tin với thời gian đào tạo trung bình là 4,5 năm tùy vào bậc học và chương trình đăng ký.

Với mức điểm chuẩn từ 22 điểm trở lên, sinh viên Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông Hà Nội được giảng dạy bởi đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn cao, phương pháp giảng dạy tiên tiến. Đặc biệt, các bạn cũng được trải nghiệm các hoạt động đào tạo về khoa học công nghệ thực tiễn gắn liền với hoạt động sản xuất kinh doanh thông qua hệ thống mạng lưới viễn thông rộng lớn của tập đoàn VNPT

4. Đại học FPT

Sở hữu 100% vốn đầu tư từ tập đoàn FPT, trường “đại học hoàng gia” FPT đã có bề dày phát triển gần 15 năm và đang dần khẳng định vị thế của mình trong top 5 trường Công nghệ thông tin Hà Nội. Công nghệ thông tin là một trong ba ngành học được đào tạo tại Đại học FPT với 6 chuyên ngành: Trí tuệ nhân tạo, An toàn thông tin, IOT, Kỹ thuật phần mềm, Thiết kế mỹ thuật số và Hệ thống thông tin. Chương trình đào tạo tại đây được xây dựng theo tiêu chuẩn mới, tiến hành hoàn toàn bằng tiếng Anh, là cơ hội tuyệt vời để các bạn sinh viên vừa có được kiến thức chuyên ngành, đồng thời nâng cao khả năng tiếng Anh – vốn là một ngôn ngữ đem lại nhiều lợi thế cho cuộc sống công sở sau này. Thời gian đào tạo cũng khá ngắn, chỉ 3 năm, loại bỏ những môn học không cần thiết nhưng vẫn đảm bảo sát thực tế, bổ sung nhiều lớp kỹ năng mềm và có những cơ hội thực hành, trải nghiệm thực tế tại các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước.

Hiện nay, có hai phương thức xét tuyển vào Đại học FPT: xét tuyển bằng kết quả thi THPT Quốc gia và xét học bạ. 2019 là năm thứ 3 liên tiếp Đại học FPT có điểm chuẩn xét kết quả thi và học bạ là 21 điểm, áp dụng cho tất cả các ngành. Tuy nhiên, đi kèm với một môi trường học tập cực kì năng động là mức học phí khá chát, điều khiến nhiều bạn học sinh phải cân nhắc kĩ trước khi đăng ký theo học tại trường.

5. Học viện Kỹ thuật Mật mã

Học viện Kỹ thuật Mật mã có tiền thân là Viện Nghiên cứu Khoa học Kỹ thuật Mật mã, là cơ sở duy nhất tại Việt Nam có chức năng đào tạo cán bộ có trình độ đại học, sau đại học và nghiên cứu khoa học kỹ thuật mật mã cho ngành Cơ yếu Việt Nam. Trong 2 hệ đào tạo quân sự và dân sự tại đây, chương trình đại học chính quy hệ dân sự kéo dài trong 5 năm, gồm các chuyên ngành An toàn thông tin, Kỹ thuật phần mềm nhúng và di động, Hệ thống nhúng và điều khiển tự động. Chất lượng đào tạo của học viên cũng được đánh giá hàng đầu trong nước vớ hệ thống trang thiết bị hiện đại, thường xuyên cập nhật của quốc tế. Ngoài ra, vì là đơn vị trực thuộc Ban Cơ yếu Chính phủ (Bộ Quốc phòng) nên sinh viên tốt nghiệp Học viện Kỹ thuật Mật mã sau khi học xong sẽ có thể lựa chọn giữa trở thành sĩ quan hoặc làm một công việc theo mong muốn, hoàn toàn yên tâm về vấn đề đầu ra.

Năm 2019, điểm đầu vào ngành Công nghệ thông tin và An toàn thông tin của Học viện Kỹ thuật Mật mã lần lượt là 22,9 và 21,5. Số lượng chỉ tiêu khá ít và thế mạnh cũng nghiêng về mảng An toàn thông tin và một vài điều bạn cần lưu ý khi tìm hiểu về ngôi trường này.

Do nhu cầu về nhân lực trong lĩnh vực Công nghệ thông tin gia tăng nhanh chóng, ngày càng có nhiều bạn trẻ lựa chọn ngành học này tại vô số các trường Đại học, Cao đẳng trong cả nước. Còn bạn, bạn đã tìm được nơi gửi gắm đam mê của mình trong số top 5 trường Công nghệ thông tin Hà Nội được đề cử trong bài viết trên hay chưa?