Sự khác biệt giữa junior và senior developer như thế nào?

Chúng ta đang làm việc trong một ngành công nghiệp lạ kỳ. Nhu cầu Developer thì tăng cao mà cung thì lại thấp. Vấn đề này đã tồn tại nhiều năm liền và qua mỗi năm thì lại càng tệ hại hơn. Chúng ta có một thời gian khát tài năng nhằm lấp đầy nhu cầu, nhưng ngành công nghiệp của chúng ta lại hơi non trẻ. Cùng theo dõi bài viết sau đây, để tìm hiểu sự khác biệt giữa junior và senior developer.

Junior Developer là gì?

Một Junior Developer thì phải tập trung code, không phải là tập trung phát triển phần mềm và họ cũng không cần hiểu gì về sự khác nhau này.

Một Developer sẽ đi tìm kiếm câu trả lời làm sao để xây dựng mọi thứ đi theo đúng hướng và tìm kiếm qua việc thử nghiệm, sách vở và thảo luận với những lập trình viên khác. Ở cấp độ này thì người này đã phải học về thuyết xây dựng phần mềm hơn là thuyết viết code…

su-khac-biet-junior- senior-1
Công việc junior developer là viết code là chủ yếu

Hệ thống được xây dựng bởi những Developer chưa có kinh nghiệm nhiều thì thường hỏng hết cả nhưng lại với lý do khác hoàn toàn với những Junior. Một Developer giỏi không cần phải bị giám sát quá nhiều. Họ được tin tưởng khi đưa ra những vấn về code design và đóng vai trò quan trọng trong những cuộc thảo luận về thiết kế.

Khái niệm về senior developer

Một Senior Developer nghĩ về “ngữ cảnh” hơn là áp dụng lý thuyết. Họ hiểu rằng không có con đường “đúng” nào để xây dựng phần mềm và cách duy nhất để xây dựng một phần mềm tuyệt vời là ứng dụng lý thuyết vào phù hợp với nhu cầu của khách hàng, codebase, team, công cụ và tổ chức.

Một Senior Developer sẽ hiểu công việc này cần có giải pháp cho vấn đề chứ không chỉ là viết code. Vì vậy, một Senior Developer sẽ luôn nghĩ về những công việc họ làm mang lại giá trị bao nhiêu cho team và khách hàng so với những nỗ lực họ đặt vào.

Về mặt công nghệ


Sự khác biệt kinh nghiệm mặt công nghệ

Junior là những người chưa biết gì về công nghệ, hoặc chỉ tìm hiểu sơ sơ chứ chưa dùng nó trong thực tế bao giờ.

Senior phải có kinh nghiệm làm việc với công nghệ/ngôn ngữ qua nhiều dự án thực tế, đồng thời hiểu sâu, hiểu rộng về những ưu, nhược điểm của công nghệ đó.

Khả năng viết code

Junior chỉ cần viết code cho chạy được, hoàn thành đúng chức năng đề ra là được.

Senior biết rằng code biết ra phải tinh gọn, dễ bảo trì. Senior sẽ viết code clean và đơn giản tới mức có thể, sử dụng design pattern khi cần thiết và giải quyết được vấn đề.

Khả năng sửa lỗi, giải quyết vấn đề

su-khac-biet-junior- senior-3
Senior có thể sửa lỗi và dự đoán các lỗi sai nhanh hơn

Khi gặp khó khăn, junior sẽ phải mất nhiều thời gian để tìm hiểu xem lỗi ở đâu, làm sao giải quyết, sau đó mới bắt đầu fix bug.

Senior thì ngược lại, nhờ kinh nghiệm và kiến thức về hệ thống, họ có thể dự đoán được những nguyên nhân gây ra lỗi. Do vậy, senior có thể tìm ra vấn đề và giải quyết vấn đề nhanh chóng.

Bài viết trên chính là sự khác biệt giữa junior và senior developer về các khía cạnh khác nhau. Rất mong bài viết đã cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích.

2 Likes