Sinh viên IT có nên đi làm thêm để học hỏi kinh nghiệm?

Đã và đang có nhiều bạn sinh viên theo học ngành công nghệ thông tin đặt ra câu hỏi liệu sinh viên IT có nên đi làm thêm không? Theo nhiều chuyên gia, chủ động với hướng phát triển trong tương lai, nhanh chóng hòa nhập với công việc ngay sau khi ra trường là vài lợi thế các bạn có được sau những giờ làm thêm ngoài thời gian lên lớp. Sinh viên ngành công nghệ thông tin vừa học vừa làm cũng sẽ được cập nhật những xu thế công nghệ mới nhất và nắm bắt kịp thời những cơ hội việc làm hấp dẫn.

1. Tầm quan trọng của trải nghiệm thực tế trong ngành IT

Nhiều sinh viên cho rằng làm thêm là cách tối ưu nhất để tìm hiểu về lĩnh vực mình sẽ làm trong tương lai. Nếu như ở trường hầu hết chỉ được tiếp xúc kiến thức qua lời giảng của thầy cô và lý thuyết trên sách vở thì khi đi làm, các bạn sẽ thu được nhiều kinh nghiệm có ích mà không giáo trình nào có thể cung cấp được. Sau một thời gian thử qua việc làm part time cho sinh viên IT tại các công ty, một số bạn mới biết được hóa ra chương trình đào tạo của trường mình lạc hậu hơn rất nhiều so với sự phát triển thật sự của công nghệ thông tin trên thị trường. Các trường Đại học dạy vài loại ngôn ngữ lập trình, vài ba nền tảng, dạng ứng dụng khác nhau nhưng lại không cung cấp được thông tin về những loại phổ biến và thông dụng nhất, khiến đa số các bạn bỡ ngỡ khi mới bước chân vào cuộc sống công sở thực thụ.

Ngoài ra, đối với những bạn sinh viên IT còn mơ hồ về hướng đi sau này, làm thêm là cơ hội để bạn định hướng được mình nên tập trung vào lĩnh vực nào và bắt đầu từ đâu. Chỉ khi thử tiếp xúc với thực tế, bạn mới biết được không cần phải dồn sức vào quá nhiều lĩnh vực mà chỉ cần xác định cho mình một chuyên môn nhất định là có thể không bị tụt hậu trong ngành IT rồi.

2. Các công việc part-time dành cho sinh viên IT

2.1 SEO (Search Engine Optimization)

Là một trong số các công việc làm thêm được các bạn sinh viên IT lựa chọn nhiều nhất, đặc thù công việc của SEO là làm sao để giúp người dùng tiếp cận trang web được SEO lên trang chủ Google và kéo gần thông tin về với người tìm kiếm. Công việc này đòi hỏi nhiều kỹ năng và trình độ nên sẽ giúp bạn học hỏi được nhiều kiến thức bổ ích.

2.2 Thiết kế website

Công việc này sẽ giúp các bạn thỏa sức sáng tạo, áp dụng những điều đã học vào trong thực hành. Cái khó ở đây là vì không chỉ dừng lại ở những kiến thức về lập trình, việc thiết kế website còn yêu cầu bạn phải có con mắt thẩm mỹ và thành thạo về các phần mềm như Adobe Photoshop, Adobe Illustrator, Adobe After Effect… Tuy nhiên, bạn càng biết cách sử dụng nhiều chương trình, phần mềm thì càng có lợi cho công việc trong tương lai.

2.3 Lập trình viên

Thời đại những lập trình viên tương lai chỉ có thể ngồi một chỗ trông quán nét hay sửa máy tính cho một cửa hàng nào đó đã trôi qua từ rất lâu rồi. Ngày nay, các công ty đặc biệt mở rộng cánh cửa để chào đón các bạn sinh viên và tạo ra rất nhiều công việc làm thêm cho lập trình viên còn ngồi trên ghế nhà trường. Chỉ cần thực sự am hiểu về code, thuật toán và thành thạo các ngôn ngữ lập trình đồng có tư duy sắc bén là bạn đã có thể tham gia thử sức cùng một đội ngũ chuyên nghiệp. Lúc mới bắt đầu, tuy chỉ có thể làm tác giả của vài dòng lệnh code ngắn ngủi nhưng bạn cũng đã góp phần không nhỏ đến việc xây dựng và phát triển nên các ứng dụng, phần mềm hữu ích cho cộng đồng.

2.4 Phát triển phần mềm

Tương tự như vị trí lập trình viên, nhiều công ty đã và đang tuyển sinh viên đến với vị trí phát triển phần mềm. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ứng cử vào vị trí này một khi có được năng lực chuyên môn tốt cùng một số kỹ năng mềm như phân tích, thuyết trình, lập kế hoạch và giải quyết vấn đề.

Nguồn nhân lực công nghệ thông tin đang đứng trước nguy cơ thiếu hụt trầm trọng khiến nhiều công ty, doanh nghiệp không ngần ngại tuyển dụng các bạn sinh viên trẻ. Trước một số lượng lớn các công việc đa dạng, vừa kiếm được thu nhập, vừa tích lũy được kinh nghiệm chuyên môn, câu hỏi sinh viên IT có nên đi làm thêm hay không đã không còn là một vấn đề nan giải nữa.