Tư Duy Phát Triển

TƯ DUY PHÁT TRIỂN VS. TƯ DUY CỐ ĐỊNH

Dựa trên cuốn sách của Carol Dweck

Chúng ta biết rằng làm việc chăm chỉ và thông minh là cách để đạt được mục tiêu. Nhưng có phải chỉ những người có tài năng bẩm sinh mới có khả năng để làm được điều phi thường hay không? Đương nhiên là Einstein không thể cải cách cả một lĩnh vực khoa học tự nhiên nếu ông chỉ có trí thông minh dưới mức trung bình, hoặc Michael Jordan khó có thể trở thành cầu thủ đẳng cấp thế giới nếu anh không có chút tài năng bóng rổ nào cả.

Những người giỏi nhất trong bất kỳ lĩnh vực nào có thể sẽ không dẫn đầu nếu không có một số khả năng bẩm sinh. Tuy nhiên, có một điều quan trọng mà nhiều người không thể nhìn thấy là, bạn không thể trở thành người vĩ đại nhất chỉ bằng việc sử dụng mỗi tài năng bẩm sinh của mình.

Một sự thật đơn giản là: chúng ta đến được vị trí chúng ta đang ở thông qua sự kết hợp giữa khả năng bẩm sinh và nỗ lực. Có một cái tên cho niềm tin vào khả năng phát triển và thay đổi những gì mà một số người cho là đặc điểm cố định hoặc bất biến, đó là TƯ DUY PHÁT TRIỂN. Nếu bạn có hứng thú tìm hiểu tư duy phát triển là gì và làm thế nào để phát triển nó, thì bạn đang ở đúng nơi rồi đấy!

TƯ DUY PHÁT TRIỂN LÀ GÌ?

Tư duy phát triển là sự nhận thức được rằng khả năng và sự hiểu biết có thể được phát triển. Những người có tư duy phát triển tin rằng họ có thể trở nên khôn ngoan hơn, thông minh hơn và tài năng hơn thông qua việc dành thời gian và công sức nỗ lực.

TƯ DUY CỐ ĐỊNH LÀ GÌ?

Ngược lại, tư duy cố định cho rằng khả năng và sự hiểu biết là tương đối cố định. Những người có tư duy cố định không tin rằng trí thông minh có thể được nâng cao, hoặc họ nghĩ rằng điều cốt lõi là bạn có khả năng và tài năng hay không mà thôi.

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA TƯ DUY PHÁT TRIỂN VÀ TƯ DUY CỐ ĐỊNH


Sự khác biệt trong suy nghĩ cũng có thể dẫn đến sự khác biệt rõ rệt trong hành vi. Nếu ai đó tin rằng trí thông minh và khả năng là những đặc điểm bất di bất dịch, họ không thể nỗ lực nhiều để thay đổi trí thông minh và khả năng vốn có của họ. Mặt khác, những người tin rằng họ có thể thay đổi những đặc điểm này có thể sẵn sàng hơn trong việc dành thêm thời gian và nỗ lực để đạt được các mục tiêu tham vọng hơn. Nhờ tư duy phát triển, các cá nhân có thể đạt được nhiều hơn những người khác vì họ ít lo lắng về việc tỏ ra thông minh hoặc tài năng và đặt nhiều năng lượng hơn vào việc học (Dweck, 2016).

Song song với việc đề cập tới lợi ích của tư duy phát triển, Carol Dweck cũng chỉ ra ba quan niệm sai lầm phổ biến liên quan đến cách tư duy:

 1. “Tôi đã và luôn có tư duy phát triển rồi”. Dweck cảnh báo rằng một tư duy phát triển không chỉ đơn giản là cởi mở, lạc quan hay thực hành tư duy linh hoạt; cần phải cụ thể hơn thế.
 2. “Tư duy phát triển chỉ xoay quanh việc khen ngợi và trao thưởng cho nỗ lực”. Mặc dù khen ngợi và trao thưởng cho sự cố gắng nói chung là một ý tưởng tốt, nó cũng phải đi đôi với kết quả. Nỗ lực không hiệu quả sẽ không được khen thưởng.
 3. “Chỉ cần đồng thuận với tư duy phát triển, những điều tốt đẹp sẽ xảy ra”. Tư duy phát triển là một bước tích cực có thể dẫn tới kết quả tích cực, nhưng không chắc chắn 100%. Tư duy cần được hỗ trợ bằng nỗ lực áp dụng vào các hoạt động và thậm chí sau đó thành công sẽ tự đến với bạn.

CÁCH THAY ĐỔI TƯ DUY

Sau khi đọc những ví dụ này, bạn có thể nghĩ rằng “Okay được rồi, tôi cảm thấy hứng thú với tư duy phát triển! Nhưng làm thế nào để tôi thay đổi suy nghĩ của mình?”

Nếu vậy, bạn đang đi đúng hướng! Phần này là tất cả về những gì bạn có thể làm để thay đổi suy nghĩ của bạn. Những điều dưới đây có thể không dễ dàng, nhưng bạn có thể sẽ thấy rằng tất cả nỗ lực là ưu điểm của tư duy phát triển.

Có 8 phương pháp chung để phát triển nền tảng cho một tư duy như vậy:

 • Tạo một niềm tin mãnh liệt mới: một niềm tin vào bản thân, vào các kỹ năng và khả năng của chính bạn, và vào khả năng để thay đổi một cách tích cực.
 • Nhìn nhận thất bại theo một cách khác: xem thất bại là cơ hội để học hỏi kinh nghiệm và áp dụng những gì bạn đã học được trong thời gian tới.
 • Trau dồi nhận thức bản thân: trở nên ý thức hơn về tài năng, điểm mạnh và điểm yếu của bạn; thu thập thông tin phản hồi từ những người hiểu bạn nhất và kết hợp lại để có cái nhìn toàn diện về bản thân.
 • Hãy tò mò và cam kết học tập suốt đời: cố gắng để có được thái độ giống một đứa trẻ, nhìn thế giới xung quanh bạn với sự kinh ngạc và ngạc nhiên; đặt câu hỏi và thực sự lắng nghe câu trả lời.
 • Trở nên thân thiện với những thách thức: biết rằng nếu bạn muốn hoàn thành bất cứ điều gì đáng giá, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều thử thách trên hành trình của mình; chuẩn bị tinh thần để đối mặt với những thách thức này, và đôi khi là cả thất bại.
 • Làm những gì bạn yêu thích và yêu những gì bạn làm: bạn sẽ dễ dàng thành công hơn nhiều khi bạn đam mê những gì đang làm; dù bạn nuôi dưỡng tình yêu cho những gì bạn đã làm hoặc tập trung vào làm những gì bạn đã yêu thích, phát triển đam mê là điều quan trọng.
 • Hãy kiên trì: cần rất nhiều nỗ lực để thành công, nhưng điều cần nhiều hơn là làm việc chăm chỉ, bạn phải kiên trì, vượt qua chướng ngại vật và đứng dậy sau mỗi lần bạn ngã.
 • Truyền cảm hứng và được truyền cảm hứng từ những người khác: nhiều người có xu hướng ghen tị với người khác khi họ thành công, đặc biệt nếu họ đi xa hơn bạn, nhưng nó sẽ không giúp bạn thành công; hãy cam kết trở thành nguồn cảm hứng cho người khác và sử dụng thành công của người khác để có được cảm hứng (Zimmerman, 2016).
  Xem PDF