Top 10 ngôn ngữ lập trình phổ biến trong thập kỷ qua

Ngành công nghệ thông tin đặc biệt là các công ty lập trình đang có tốc độ phát triển rất nhanh. Mỗi ngôn ngữ lập trình đều có thể mạnh riêng, đáp ứng một mảng nhất định, cho hiệu suất tốt nhất. Sau đây, chính là top 10 ngôn ngữ lập trình phổ biến, giúp bạn giải đáp những thắc mắc về những ngôn ngữ lập trình nên học.

JavaScript

JavaScript là ngôn ngữ được dùng nhiều nhất trên GitHub. Với thành viên đóng góp trong cả các kho công cộng lẫn cá nhân. Trong tổ chức với nhiều quy mô từ khắp nơi trên thế giới. Đây là ngôn ngữ lập trình đứng sau nhiều trang web, được dùng để xây dựng các plugin và website tương tác. Dù có chữ “Java” trong tên gọi nhưng thực tế, nó ít liên quan đến Java.


Ngôn ngữ được sử dụng phổ biến và xây dựng nên nhiều trang web

C#

C# phát âm là C Sharp, cũng được Microsoft phát triển và dùng để xây dựng ứng dụng, phần mềm doanh nghiệp cho khách hàng doanh nghiệp. Ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng này tương tự như Java.

Python

Python là ngôn ngữ lập trình bậc cao và cũng là một trong những ngôn ngữ phát triển nhanh nhất thế giới. Dễ dàng để bắt đầu với Python, tuy nhiên nó thường được dùng cho trình độ lập trình cấp cao. Nhiều người cho rằng Python là ngôn ngữ cực kỳ linh hoạt. Thừa hưởng khả năng lập trình đa nền tảng, cho phép lập trình viên có thể làm việc trên nhiều hệ điều hành khác nhau. Khả năng tương thích mạnh mẽ với các phần cứng và ứng dụng.

PHP

PHP được dùng để tạo các trang web năng động, có khả năng tương tác. Nhiều web lớn như Facebook và Yahoo xây dựng bằng PHP, song nhà phát triển từ lâu chế nhạo đây là ngôn ngữ lập trình tệ nhất thế giới.

Ruby

Ruby được biết đến là một ngôn ngữ lập trình mở phổ biến với ưu điểm đơn giản, dễ sử dụng. Công cụ này được sử dụng để xây dựng các ứng dụng sử dụng thường xuyên. Nhìn chung ngôn ngữ là cho hiệu suất tương đối tốt, cấu trúc rõ ràng, tuy nhiên cộng đồng cho ngôn ngữ này tại Việt Nam thì không mạnh cũng như lượng thư viện khá hạn chế.

C

C là ngôn ngữ cũ, nhưng tốt. Đây là một trong những lựa chọn lâu đời nhất, được phát minh vào thập niên 1970. Thậm chí ngày nay, C vẫn là một trong các ngôn ngữ lập trình được dùng rộng rãi nhất mọi thời đại.


Ngôn ngữ lập trình khác nhau và đều có thế mạnh riêng của nó

Shell

Shell là chương trình thông dịch lệ của hệ điều hành. Nó cung cấp cho người dùng khả năng tương tác với hệ điều hành bằng cách gõ các dòng lệnh và trả kết quả thực hiện lệnh lại cho người dùng. Bên cạnh các lệnh đơn giản thì nó còn được bổ sung thêm các cấu trúc phức tạp nhằm điều khiển rẽ nhánh, vòng lặp.

C++

C++ là ngôn ngữ lập trình bậc trung, đa mẫu hình tự do kiểu tĩnh. Công cụ này hỗ trợ lập trình thủ tục, các dữ liệu có tính trừu tượng, hướng đối tượng hay lập trình đa hình.

Do này ngôn ngữ bậc trung và khá gần với ngôn ngữ máy tính, chính vì vậy mà C++ cho tốc độ xử lý tuyệt vời hơn bất kỳ ngôn ngữ nào khác.

Java

Ngôn ngữ lập trình phần mềm Java được phát triển bởi Sun Microsystems. Ngôn ngữ này hiện đang được sử dụng rộng rãi trên nhiều nền tảng khác nhau như: Mac, Windows, Unix,… Java là ngôn ngữ lập trình đa nền tảng tốt nhất hiện nay, góp mặt trong nhiều ứng dụng, phần mềm nổi tiếng.


Java được sử dụng nhiều trong những ứng dụng tiện ích hằng ngày

Objective-C

Ngôn ngữ này được thiết kế bổ sung theo kiểu gọi hàm của Smalltalk và được mở rộng từ ngôn ngữ C nên Objective – C có những thuộc tính, đặc điểm định nghĩa tương tự như C.

Phía trên chính là top 10 ngôn ngữ lập trình được mọi người sử dụng nhiều. Rất mong bài viết đem lại nhiều thông tin bổ ích đến bạn.

1 Like