Top 5 trường ĐH đào tạo lập trình viên khoa học máy tính

Trong thời đại kỹ thuật số, Công nghệ thông tin tác động đến tất cả các lĩnh vực, từ nghiên cứu khoa học, phát triển y tế cho đến truyền thông, vận tải… Một trong những chuyên ngành Công nghệ thông tin phát triển nhất hiện nay chính là Khoa học máy tính. Vậy ở Việt Nam, các bạn học sinh nên học ở đâu để có cơ hội trở thành những lập trình viên khoa học máy tính được đào tạo chuyên nghiệp và bài bản?

1. Đại học Bách khoa Hà Nội

Trong số 3 nhóm ngành lọt vào top 400 thế giới theo bảng xếp hạng các trường đại học của tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds, nhóm ngành Khoa học máy tính và Hệ thống thông tin của Đại học Bách khoa Hà Nội nằm ở nhóm 501-550. Vốn có kinh nghiệm lâu năm về đào tạo các ngành nghề kỹ thuật – công nghệ, các chương trình đào tạo của Bách khoa Hà Nội đều đạt chuẩn quốc tế, cân bằng giữa việc cung cấp nền tảng kiến thức vững chắc và tạo cơ hội tham gia các hoạt động nghiên cứu, sáng tạo và ứng dụng thực tiễn. Ngoài cơ hội giành được học bổng du học ở các nước phát triển, sinh viên theo học ngành Khoa học máy tính còn có cơ hội nhận các loại học bổng của Viện Công nghệ thông tin và Truyền thông, những bạn học tập tốt và gặp khó khăn về tài chính còn có thể được nhận hỗ trợ từ Quỹ học bổng hội cựu sinh viên và Hội cựu doanh nghiệp CNTT hoặc từ các tập đoàn lớn trong và ngoài nước.


2. Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội

Với tư cách là đối tác hợp tác lâu năm với các tập đoàn lớn như Toshiba, Samsung… Đại học Công nghệ luôn không ngừng nỗ lực nhằm tạo điều kiện có các bạn sinh viên có cơ hội tiếp cận công nghệ, tri thức từ các tập đoàn này. Không riêng Khoa học máy tính, những ngành khác của trường đều được đầu tư những chương trình đào tạo tiên tiến, cơ sở vật chất hiện đại cùng đội ngũ giảng viên có trình độ cao. Các bạn sinh viên ngành Khoa học máy tính cũng có thể giao lưu học hỏi, trau dồi kiến thức chuyên ngành thông qua nhiều hoạt động ngoại khóa bổ ích được tổ chức thường xuyên nên không cần phải quá băn khoăn học Khoa học máy tính ra làm nghề gì.

3. Đại học Bách Khoa – Đại học Quốc Gia TP.HCM

Ngành Khoa học máy tính của Đại học Bách khoa TP.HCM được xây dựng trên chuẩn chuẩn ABET – tiêu chuẩn dành cho các chương trình đào tạo về kỹ thuật và công nghệ được áp dụng phổ biến tại các trường đại học của Mỹ. Kỹ sư Khoa học máy tính tốt nghiệp từ những chương trình được ABET kiểm định sẽ được công nhận rộng rãi bởi các công ty và tổ chức của Mỹ. Theo số liệu thống kê những năm gần đây, 100% sinh viên tốt nghiệp từ ngành Khoa học máy tính và Kỹ thuật máy tính từ Bách khoa TP.HCM đều có việc làm tại các công ty lớn như Intel (Mỹ), NEC (Nhật), Viettel, Mobiphone… với mức lương thuộc hàng cao nhất trong nhóm các ngành kỹ thuật, hoặc học tiếp sau đại học trong vòng 1 năm sau khi tốt nghiệp.

4. Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc Gia TP. HCM

Là một trong những ngành học chính thuộc khoa CNTT – Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM, Khoa học máy tính sở hữu đội ngũ giảng viên có uy tín trong lĩnh vực CNTT, chương trình đào tạo luôn được cập nhật mới và phù hợp với xu thế phát triển của thế giới. Học viên sẽ có cơ hội tìm hiểu và nghiên cứu về các chủ đề mới nhất trong lĩnh vực CNTT, như trí tuệ nhân tạo và học máy. Ngoài ra, ngành Khoa học máy tính còn hợp tác với Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Nhật bản (JAIST) để đào tạo Tiến sĩ và Thạc sĩ hơn 10 năm nay. Nhiều sinh viên trong ngành sau khi tốt nghiệp bậc Đại học và Cao học đã và đang tham gia vào các dự án lớn của lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo trong và ngoài nước.

5. Đại học Công nghệ Thông tin – Đại học Quốc gia TP. HCM

Hiện Khoa Khoa học máy tính của Đại học Công nghệ Thông tin đang đào tạo 3 chuyên ngành là Công nghệ tri thức và Máy học, Xử lý ngôn ngữ tự nhiên, Thị giác máy tính và Đa phương tiện. Ngoài chương trình đào tạo lập trình viên Khoa học máy tính chính quy, Khoa còn đào tạo cử nhân tài năng để phát hiện và đào tạo những sinh viên giỏi, có năng khiếu về khoa học máy tính và có triển vọng trở thành chuyên gia. Trong các năm qua, tập thể cán bộ Khoa Khoa học máy tính UIT đã công bố trên 50 công trình khoa học tại các tạp chí và các hội nghị ở trong và ngoài nước đồng thời hoàn thành nhiều đề tài cấp Đại học Quốc gia, cấp tỉnh - thành, và cấp cơ sở.

Lĩnh vực khoa học máy tính đang hết sức phổ biến do sở hữu sức ảnh hưởng lớn đến các ngành nghề khác và mang đến một mức lương khá cao. Lựa chọn sự nghiệp làm lập trình viên khoa học máy tính là một con đường khá rộng mở. Tuy nhiên, cũng như mọi ngành khác, ngoài việc vào được một ngôi trường chất lượng, bạn còn cần phải bỏ ra công sức và nỗ lực để có thể đạt được thành tựu nhất định.