Tư vấn nghề: sinh viên công nghệ thông tin ra trường làm gì

Đa số các bạn trẻ hiện nay chọn ngành CNTT đều do có niềm đam mê với máy tính, công nghệ cao và các hầu hết các bạn vẫn chưa thật sự hiểu rõ về ngành cũng như chưa biết được sinh viên công nghệ thông tin ra trường làm gì. Nếu bạn mới chân ướt chân ráo vào trường, hãy đọc ngay bài viết để có cái nhìn đúng đắn hơn về con đường mà bản thân đã lựa chọn nhé.

1. Những lầm tưởng của fresher về ngành CNTT

Kiến thức trên giảng đường là đủ

Sự phát triển của công nghệ thông tin là không có giới hạn, vì vậy một khi trở thành dân công nghệ, bạn cần phải nhanh nhạy, nắm bắt ngay những thay đổi mới nhất. Trong khi đó, các giáo trình được học tại trường chỉ là những kiến thức cơ bản và có thể đã được biên soạn từ lâu khiến chúng không còn đuổi kịp thành quả ngày nay nữa. Chỉ học mỗi kiến thức trên trường chưa bao giờ là đủ, bạn phải không ngừng tìm tòi, học hỏi thêm nhiều kiến thức thông qua nhiều nguồn khác như

Thầy cô: là những người đi trước với kinh nghiệm chuyên môn cao, họ là những nguồn tư liệu sống quan trọng nhất. Ông bà ta có câu: muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học. Hãy tận dụng triệt để thời gian lên lớp để nhờ thầy cô giải đáp những thắc mắc của mình nhé.

Internet: đây quả thật là kho tàng kiến thức khổng lồ có thể giải đáp hầu hết mọi vướng mắc của bạn. Ngoài ra, trên này bạn có thể tìm được khá nhiều khóa học online miễn phí hoặc có phí, đều rất có ích cho quá trình học tập.

Sách: trên thị trường hiện có rất nhiều đầu sách bổ trợ cho ngành nghề CNTT, có thể kể đến như “Clean code” (Robert C. Martin) hay “Cấu trúc dữ liệu và giải thuật” (Đinh Mạnh Tường)…

Bạn bè: sẽ có những vấn đề bạn không hiểu rõ nhưng bạn bè lại biết đấy. Tích cực trao đổi học tập với bạn bè sẽ giúp kiến thức của bạn tăng lên đáng kể, không những thế còn rèn luyện được một số kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng trình bày vấn đề…

image

Muốn học lập trình giỏi thì cần phải giỏi toán

Nếu được hỏi Học Công nghệ thông tin cần giỏi môn gì chắc hẳn nhiều người sẽ không ngần ngại trả lời là toán. Tuy nhiên, lập trình là một lĩnh vực rất rộng, có mảng yêu cầu tư duy logic nhưng cũng có mảng thiên về kỹ thuật nhiều hơn. Thêm vào đó, với sự giúp đỡ đến từng chân tơ kẽ tóc của các framework, engine,… thông thường các lập trình viên chỉ cần có trình độ tiếng Anh và chịu khó học hỏi, nghiên cứu là đã đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng rồi.

Một ví dụ cho thấy không cần giỏi toán mà vẫn có thể trở thành lập trình viên là khi lập trình web. Ngày trước, công việc lập trình web yêu cầu bạn cần phải thành thạo về HTML, CSS… thì mới tạo được 1 trang web hoàn chỉnh. Nhưng giờ đây bạn có thể dùng công cụ hỗ trợ khác như Wordpress hay Wix để tạo ra một trang web hoàn toàn miễn phí mà không phải tốn công viết một dòng code nào (nhưng phải mua tên miền và hosting).

Việc nhẹ lương cao

Nhiều bạn sinh viên mới vào trường đã có mơ ước được sở hữu một công việc nhẹ nhàng với mức lương lên đến hàng nghìn USD một tháng sau khi ra trường. Quả thật những người kỹ năng giỏi đạt được mức lương với vài con số 0 là chuyện bình thường, nhưng không đơn giản chỉ có vậy. Chưa kể đến việc phải thành thạo các kỹ năng chuyên môn, ngoại ngữ, kỹ năng mềm hay dày dặn kinh nghiệm, bạn sẽ phải quen dần với những ngày tháng thâu đêm chỉ chạy deadline cho kịp tiến độ. Nhìn chung, các bạn sinh viên mới ra trường sẽ có mức lương dao đồng từ 5 – 12 triệu/tháng, tùy theo năng lực và vùng miền.

2. Định hướng phát triển tương lai

Một số bạn trẻ vẫn còn do dự khi chọn ngành CNTT vì không biết sinh viên công nghệ thông tin ra trường làm gì, thậm chí có những người còn cho rằng ngành CNTT chỉ có việc làm lập trình viên mà thôi. Thống kê của trang web TesterViet cho thấy chỉ có 10% các bạn sinh viên IT ra trường là trở thành lập trình viên.

Trên thực tế, các phân ngành khác nhau (Hệ thống thông tin, Khoa học máy tính…) sẽ đào tạo những loại hình công việc khác nhau như Kĩ sư kiểm thử phần mềm (Tester), Quản trị cơ sở dữ liệu (Database Administrator), Chuyên gia phân tích hệ thống (System Analyst), Quản lý hệ thống thông tin (Information System Manager), Thiết kế web (Web Designer)… Mỗi công việc lại yêu cầu những kiến thức và kỹ năng không giống nhau nên bạn không cần phải lo lắng không biết học công nghệ thông tin có khó không, mình có thể theo học được ngành này không…

Một thắc mắc đơn giản như sinh viên công nghệ thông tin ra trường làm gì hay một ngộ nhận thường thấy về một công việc với mức lương đáng mơ ước đều có thể ảnh hưởng không nhỏ đến việc lựa chọn nghề nghiệp sau này. Hi vọng bài viết sẽ sẽ phần nào giúp các bạn trẻ đang và sẽ lựa chọn ngành IT có được định hướng đúng đắn cho sự nghiệp của bản thân mình.