UI/UX là gì? Làm thế nào để học UI/UX hiệu quả

UI (viết tắt của User Interface) nghĩa là giao diện người dùng. Như vậy,nếu hiểu một cách đơn giản UI bao gồm tất tần tật những gì mà người dùng nhìn thấy. Màu sắc ra sao, các icon thiết kế như thế nào, sử dụng fonts chữ gì, kích thước các button to nhỏ ra sao…

UX (viết tắt của User Experience) nghĩa là trải nghiệm người dùng. UX Designer sẽ chịu trách nhiệm về quá trình sử dụng người dùng sử dụng sản phẩm. Dùng có dễ không, phân bố vị trí các thành phần như thế là OK chưa, làm như vậy có đạt được mục đích đề ra không.

Chung quy lại UI/UX Designer là những người chuyên đi thiết kế giao diện/trải nghiệm người dùng cho sản phẩm. Nó có thể là giao diện của một website hoặc một app điện thoại. Nhiệm vụ chính là đảm bảo tính thẫm mỹ và sự tiện dụng của nó.

Công việc của UI/UX Designer làm công việc gì?

Công việc của UI Designer:

Thiết kế giao diện sản phẩm: kích thước, màu sắc, font chữ, hình ảnh, icon…

UI Designer sẽ đảm nhiệm việc quyết định xem giao diện có đẹp hay không. Vì thế vai trò của UI vô cùng quan trọng. Nếu không làm chính xác có thể ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của giao diện.

Công việc của UX Designer:

Chịu trách nhiệm chính về việc trải nghiệm người dùng về sản phẩm.

Sau đó tiến hành phân tích, thiết kế các luồng xử lý, phiên làm việc, quy trình hoạt động của sản phẩm.

Từ đó để đảm bảo sản phẩm dễ dùng và đạt được mục đích cũng như yêu cầu của thiết kế.

Các để học UI/UX hiệu quả

Trước khi tìm hiểu cách học UI/UX hiệu quả. Bạn cần xác định hướng mà bạn đam mê và muốn theo đuổi nó. Sau khi chốt được bạn sẽ phải đổ sức lực và tâm huyết của mình vào.

Kiến thức: bạn buộc phải chuẩn bị cho mình một nền tảng thiết kế thật tốt. Chúng bao gồm: lý thuyết màu sắc, cách trình bày bố cục, lý thuyết về font, các nguyên lý cơ bản khác của thiết kế…

Kỹ năng sử dụng các phần mềm đồ họa như Photoshop và Illustrator. Đây là điểm cực kì quan trọng. Nếu bạn muốn theo nghề chắc chắn bạn đã có sự tìm hiểu và tự mình mò mẩm cách sử dụng các phần mềm này. Khi đó việc của bạn chỉ là nâng cao kĩ năng cũng như sử dụng các skill ở cấp độ cao hơn. Còn nếu bạn chưa tiếp xúc thì hãy nhanh chống trang bị cho mình các kiến thức cơ bản về hai phần mềm này để giúp quá trình học UI/UX của mình dễ dàng hơn.

Trang bị cho mình một nền tảng tốt về IT. Đặc biệt là bạn nên tìm hiểu thêm càng nhiều càng tốt về thiết ké hệ thống. Đây sẽ là sự bổ trợ tốt nhất dành cho bạn khi học. Nếu bạn học IT ra thì đây là một thế mạnh quá lớn khi bắt đầu học UI/UX.

Cố gắng tham gia nhiều dự án thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau để tích lũy kinh nghiệm. Từ đó giúp bạn nắm bắt được tâm lý của người dùng. Khi ấy việc học UI/UX sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn đã nắm được ý tưởng thì việc học UI/UX đó chỉ còn là công cụ để bạn thực hành mà thôi.

Test những website, sản phẩm nổi tiếng để xem người ta làm như thế nào. Đó thật sự là cách học không thể tốt hơn. Tiếp xúc với các sản phẩm tốt là cách học tốt nhất. Giúp bạn thấy được những điểm mạnh và yếu của website đó từ đó rút kinh nghiệm cho bản thân mình khi thiết kế.

Chọn nguồn tài liệu tham khảo phù hợp với khả năng của mình. Một số ví dụ như: Don’t make me think, The Principles of Beautiful Web Design, The Essentials of Interaction Design, Professional Web Design…

Mặt khác bạn có thể follow một số designer nổi tiếng như : Behance, Dripple, Themeforest, Pinterest để cập nhất xu thế và lấy cảm hứng từ các thiết kế của họ. Từ đó tạo ra các sản phẩm riêng cho bản thân mình.

Việc học UI/UX đòi hỏi bạn phải có sự tinh tế và yếu tố kinh nghiệm luôn được đề cao. Hãy tự trang bị kiến thức cho mình để có được cái nhìn khái quát nhất, đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng khi thiết kế.

Nguồn: topitworks.com