Vào ĐH sinh viên công nghệ thông tin cần học những gì

Công nghệ thông tin phổ biến và ứng dụng mọi nơi trong cuộc sống hiện đại ngày nay, len lỏi vào từng ngóc ngách của xã hội, hiện diện mọi lúc mọi nơi trong đời sống con người, ảnh hưởng sâu rộng đến mọi mặt cuộc sống xã hội. Do đó công nghệ thông tin là một trong những lĩnh vực đang phát triển nhanh nhất. Trong hệ thống ngành nghề được đào tạo ở các bậc Đại học, Cao đẳng thì Công nghệ thông tin luôn được xem là sự lựa chọn thông minh của các học sinh phổ thông và các bậc phụ huynh trong việc định hướng nghề nghiệp cho con em. Vậy sinh viên công nghệ thông tin cần học những gì và cần rèn luyện theo phương pháp nào sẽ tốt hơn? Hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Kiến thức học cơ bản.

Công nghệ thông tin là ngành sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền và thu thập thông tin. Mục đích của khối khoa học tổng hợp liên ngành này là nhằm phát triển khả năng sửa chữa, tạo mới và sử dụng hệ thống các thiết bị và máy tính bao gồm phần cứng, phần mềm để cung cấp giải pháp xử lý thông tin khi cần thiết.

Vậy sinh viên công nghệ thông tin cần học những gì? Về cơ bản các bạn sẽ được học chương trình các môn khác nhau tùy theo chuyên ngành mà bạn chọn. Nhưng cơ bản thì hầu như ai cũng phải được học những môn học căn bản sau:

Hệ thống máy tính (các kiến thức về cấu tạo, cách vận hành của máy tính…)

Công nghệ thông tin (các kiến thức cơ bản)

Lập trình phần mềm (công cụ và ngôn ngữ lập trình)

Quy trình phát triển phần mềm (bao gồm lên ý tưởng, kiểm tra, cải tiến…)

Bên cạnh các kiến thức chuyên ngành thì sinh viên Công nghệ thông tin cũng sẽ được chú trọng học tốt Tiếng Anh bởi ngôn ngữ được sử dụng trong máy tính, hệ điều hành, phần cứng… hầu hết đều sử dụng Tiếng Anh.

Rèn luyện thực tế thông qua đồ án, thực tập

Sinh viên ngành công nghệ thông tin thường sẽ mất từ 1 năm rưỡi đến 2 năm cho việc học những môn đại cương và những kiến thức chung, kiến thức căn bản sau đó mới đi vào học chuyên ngành. Do vậy 4 năm đại học (hoặc cao đẳng) trải qua rất nhanh nhưng hầu hết thời gian đều chỉ học lý thuyết mà rất ít có thực hành. Trong khi đó, so với nhiều ngành thì công nghệ thông tin lại càng cần thực hành nhiều hơn bởi tính chất ứng dụng phổ biến và đa dạng hơn, nếu không được tiếp xúc với máy tính, ngôn ngữ lâp trình…sẽ dễ dẫn đến việc không áp dụng được vào thực tiễn dù chỉ là kỹ năng nhỏ nhất.

Vì thế ngoài các đồ án nghiên cứu mang tính học thuật thường gặp, sinh viên “khát” làm những đồ án thực tế được các giảng viên thu thập từ công ty, doanh nghiệp để được trải nghiệm và học hỏi ngay từ ghế nhà trường. Đây là cơ hội hiếm hoi khi mà sinh viên vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường nhưng vẫn có thể tích hợp thời gian để tích lũy kinh nghiệm cho mình thông qua việc thực hành bằng đồ án. Làm càng nhiều sẽ gặp phải nhiều vấn đề khác nhau hơn, từ đó tìm ra cách giải quyết hợp lý nhất.

Ngoài đồ án, nhiều môn học chuyên ngành như: Web Service, Lập trình Android, An ninh mạng, Windows Form Application… rất cần có những bài tập mang tính thực tiễn cao, tập trung vào kiến thức được học, giúp đưa ra giải pháp thiết thực cho các vấn đề mà doanh nghiệp đã và đang gặp phải.

“Để thành công trong ngành IT, người học phải thành thạo các ngôn ngữ, nắm vững nền tảng lý thuyết, luôn suy nghĩ về việc cải tiến hiệu suất và tự động hóa trong công việc và đặc biệt thực hành nhiều hơn nữa. Chỉ có thực hành, nhúng tay vào công việc thì bạn mới có thể hiểu tường tận quy trình, có cơ hội vận dụng kiến thức vào thực tiễn và nhớ lâu hơn”. Theo các nhà chuyên môn, một sinh viên ngành CNTT cần 400 giờ thực hành trở lên mới có thể chập chững làm dự án khi đi làm. Như thế sẽ giúp ích cho sinh viên rất nhiều trong việc tiếp cận, xử lý sự cố và phát triển kỹ năng.

Để nâng cao tay nghề và được tiếp xúc với các vấn đề thực tế nhiều hơn, sinh viên ngành công nghệ thông tin còn có thể thực tập sớm. Đây được xem là một bước đi khôn ngoan để trải nghiệm công việc mà bản thân muốn hướng đến, để biết trên thực tế nó hoạt động ra sao. Ngoài ra đây cũng là cơ hội để bạn thử thách chính mình và rèn luyện những kỹ năng mềm: làm việc nhóm, giao tiếp với đồng nghiệp và khách hàng để tiếp cận môi trường công sở trong tương lai. Từ đó tiếp thu và rút kinh nghiệm để hoàn thiện chuyên môn, phương pháp làm việc của bản thân nhiều hơn.

Hi vọng những thông tin trên đã phần nào giải đáp được những thắc mắc rằng sinh viên công nghệ thông tin cần học những gì, phương pháp tốt để theo đuổi ngành học, từ đó giúp bạn định hình được những vấn đề có thể gặp phải khi chọn công nghệ thông tin để học tập và phát triển. Good luck to you!